14 Loại nho phụ để làm Rượu Vang bạn nên biết thêm???

   Ngoài 6 loại nho chính, mà giới chuộng rượu ở Mỹ gọi là " The Big Six ", còn một số loaaij nho khác cũng khá phổ thông nhưng thường chỉ đóng vai phụ
   Để mở rông thêm phạm vi thưởng thức, ta cũng nên biết qua về mấy vai phụ nổi bật nhất. Vả lại, với đà phát triển hết sức mau lẹ của ngành công nghiệp làm rượu vang hiện giờ, lan tràn từ Châu Âu sang các nước phát triển như Hoa Kỳ, Australia, Chile, Argentina, ... , một số các loại nho ít được biết đến và vẫn đóng vai trò phụ, đã gặp được những vùng thủy thổ đặc biệt thích hợp cho chúng tại đó và nay đang dần trở thành vai chính.

 

NHO PHỤ - 9 LOẠI NHO ĐỎ

 

SYRAH / SHIRAZ

    Vỏ nho đen đậm chứa nhiều vị chát, nồng độ alcohol khá cao, cần có nhiều thời gian để chín mùi. Hồi xưa, nho Syrah chỉ được trồng nhiều nhất ở miền Bắc của vùng Côtes-du-Rhône bên Pháp vì những sườn đồi cháy nắng (Côte Rôtie) tại nơi đây đặc biệt thích hợp cho nó. Xuống miền Nam của vùng Côtes-du-Rhône, Syrah cùng với Grenache là 2 thành phần chính trong những chai rượu ngon nhất của quận Châteauneuf - du - Pape.
   Nhưng khoảng vài chục năm gần đây, người Úc đem nó sang trồng ngày càng nhiều hơn ở những khu vực dọc theo miền duyên hải phía Nam và Đông Nam nước họ, và gọi nó là nho Shiraz. Shiraz ở Úc được dùng để làm ra những thứ rượu đỏ có mùi vị mạnh mẽ, nhưng không nồng đậm bằng Syrah của miền Bắc Côtes-du-Rhône. Đất đai của Úc tỏ ra là lý tưởng đối với loại nho này, và những chai Shiraz làm tại Úc vừa ngon vừa rẻ, đang được hoan nghênh ở hầu hết các nước trên thế giới
   *Mùi Vị: Hoa Hồi, Hoa Lavender, Dâu Đen, Mứt Dâu, Olive Đen, Chocolat, Hạt Tiêu

 

ZILFANDEL

   Tuy xuất phát ở châu Âu nhưng rất ít quốc gia châu Âu trồng nó, hoặc ngay cả biết đến nó, trong khi ấy nó lại được trồng rất nhiều ở nước Mỹ nên người ta cứ tưởng đây là loại nho thổ sản của Mỹ. Zìnandel làm ra rượu ngon nhất khi nó được trồng ở những nơi khí hậu mát mẻ nhưng có nhiều ánh nắng, thí dụ như những sườn đồi thoai thoải hướng về phía Tây, trên các vùng cao.
   Zìnandel bị các nhà làm rượu coi là khó sử dụng vì nó chín không đều. Trong cùng một chùm nho, có thể có những trái chín quá mức ngay bên cạnh những trái vẫn còn xanh. Muốn có rượu ngon, người ta phải tốn công lọc lựa để loại bỏ những trái còn xanh chát trước khi cho lên men. Nhưng mặt khác, nó cũng có thể được uốn nắn để trở thành nhiều thứ rượu với đặc tính khác hẳn nhau.
   Zìnandel hiện là một loại nho đỏ quan trọng trồng nhiều ở California, dùng để làm ra những chai rượu đỏ nồng đậm, mạnh mẽ và luôn cả những chai rượu Rosé vị hơi ngọt, dễ uống, gọi là White Zìnandel. Vỏ nho có nhiều sắc tố màu tím thẫm và nhiều tannin nên khi rượu còn ít năm thì rất chát nhưng nếu đợi vài ba năm cho vị chát lắng dịu xuống, ta sẽ có một thứ rượu đỏ rất ngon để đi kèm với Steak.
   *Mùi Vị: Dâu Đen, Sim Đen, Mận Chín, Trầm Hương

 

GRENACHE

   Nho Grenache mọc tốt nhất ở những nơi có khí hậu khô, nóng và nhiều gió, ví dụ như trên những sườn đồi đầy sỏi đá dọc theo hai bên bờ sông Rhône và ở miệt Provence, miền nam nước Pháp. Nó là loại nho dùng để pha chế chứ ít khi đứng một mình như Pinot Noir Hay Merlot. 
   Nó là thành phần chính trong những chai rượu ngon nhất của vùng Châteauneuf -du -Pape, Côtes -du -Rhône, Lirac, Gigondas, Côteaux du Tricastin. Ở Tây Ban Nha, nó được gọi là Garnacha và cũng là thành phần chính trong những chai rượu nổi tiếng của vùng Rioja

   Vỏ nho Grenache không có nhiều sắc tố nên màu rượu không đỏ đậm hoặc tím sẫm như Cabernet Sauvignon hay Syrah. Nhưng mặt khác, nó nở hoa kết trái rất sớm mà lại chín muộn nên nước nho có nhiều đường, do đó lượng alcohol khá cao. Những thứ rượu mà thành phần chính là Grenache thường có mùi thơm như hương hoa, có vị đậm mà vẫn còn chất ngọt của trái cây, chất chua tương đối ít nên mềm mại dễ uống.

   *Mùi Vị: Mứt dâu, Anh đào chín tới

 

SANGIOVESE

   Đây là loại nho được trồng nhiều nhất ở vùng Tuscany của nước Ý. Sangiovese là thành phần chính để làm ra thứ rượu rất phổ thông của Ý là Chianti. Khi xưa, các nhà làm rượu Chianti thường không để ý nhiều lắm đến phẩm chất mà chỉ cần làm ra thứ rượu nhẹ nhàng, dễ uống, giá cả bình dân để công chúng uống hằng ngày với pizza hay spaghetti là được rồi.

   Ngày nay, để đáp ứng trình độ thưởng thức ngày càng tinh tế hơn của người tiêu thụ, đặc biệt là giới chuyên nghiệp trẻ tuổi, mới tốt nghiệp đại học và có thu nhập cao, các nhà làm rượu ở Chianti đã đặt ưu tiên vào việc cải tiến phẩm chất. Họ lựa chọn những giống nho Sangiovese tốt nhất, dùng kỹ thuật tạo sinh (cloning) để từ đó tạo ra những trái nho đặc sắc hơn nữa. Tuy được trồng nhiều nhất trên những sườn đồi ngập nắng của vùng Tuscany và được sử dụng rộng rãi nhất để làm rượu Chianti, nhưng Sangiovese cùng là một thành phần quan trọng trong nhiều chai rượu ngon ở vùng khác của nước Ý.

   Sangiovese Grosso: Cũng được gọi là Brunello, một hình thức tạo sinh của Sangiovese. Nho Brunello được dùng để làm ra thứ rượu đỏ đậm nồng nàn, đầy đặn, quyến rũ ngọt ngào, gọi là Brunello di Montalcino.
   *Mùi vị: Vỏ cam khô, Bánh mỳ nướng cháy, Da thuộc

 

NEBBIOLO

   Cũng là một loại nho đặc sản của Ý nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng Piedmont trên miền Tây Bắc Ý. Vỏ nho dầy và đắng chát vì có chứa đựng nhiều tannin nên Nebbiolo được nổi tiếng là làm ra những thứ rượu đỏ đậm đặc, lực lưỡng, có khả năng tồn tại rất lâu bền, ví dụ như Barolo, Gattinara, Barbaresco và Ghemme, có thể để lâu tới mấy chục năm
   Những thứ rượu này cần phải được nằm ngủ trong hầm một thời gian dài cho chất tannin dịu bớt thí mới phát huy được hết tính chất thơm ngon của nó. Cũng tương tự như những chai Bordeaux Grands Crus, Barolo phải được ít nhất là 5 tuổi trở lên mới khui ra uống. Nếu uống sớm quá, rượu sẽ có mùi vị giống Chocolate đắng mà chẳng có bao nhiêu hương thơm. Nhưng một khi nó đến tuổi chín mùi thì đó là những chai rượu tuyệt hảo, ít có thứ nào sánh kịp.
   *Mùi Vị: Chocolat đen, Cà phê pha đậm, Nhựa thuốc lá khi đang phơi khô.

 

MALBEC

   Vùng phát sinh của nó là vùng Bordeaux của Pháp nhưng Malbec từ xưa đến nay vẫn chỉ đóng vai trò rất nhỏ bé ở vùng này. Nó chỉ được dùng làm một thứ nước màu thật đen đậm để pha trộn vào những chai rượu đỏ làm bằng các loại nho "siêu sao" như Cabernet Sauvignon hay Merlot, trong những năm thời tiết nhiều mưa lạnh khiến cho trái nho không chín tới được và rượu bị nhạt màu.
   Khi đưa sang trồng ở Nam Mỹ, Malbec đã tìm được vùng thủy thổ đặc biệt thích hợp cho nó là Argentina. Trên những giải đất cao dưới chân rặng núi Andes, thời tiết lạnh và khô ráo khiến cho mùa nho kéo dài, chùm nho được nuôi dưỡng trên cây lâu hơn nên đến lúc chín thì trở thành thứ rượu thơm ngon đặc biệt. Tại Argentina, nó được đưa lên đóng vai trò chính, tức là dùng 100% Malbec để làm rượu. Malbec có vị chát đậm nhưng dịu, cho người ta cái cảm giác đầy đặn. Loại hảo hạng thì trơn mướt như nhung lụa.
   *Mùi Vị: Hoa Sim Tím, Vỏ Quýt, Da Thuộc

 

CABERNET FRANC

   Ở vùng Bordeaux, Cabernet Franc cũng chỉ được dùng như một thứ nho để pha chế. Với đặc tính thơm mát, mượt mà, êm dịu, nó được pha trộn với tỷ lệ khoảng từ 3% đến 10% tùy theo mùa nho để làm dịu bớt vị hăng nồng thô cứng của Cabernet Sauvignon vào những năm nắng gắt hay đại hạn. Chỉ có một Château danh tiếng ở làng St. Emilion là Château Cheval Blanc mới dùng đến 60% Cabernet Franc để làm ra thứ rượu quý, rượu đắt tiền của họ. Tại vùng thung lũng sông Loire, nó được dùng phổ biến hơn và là thành phần chính trong nhiều chai rượu đỏ khá ngon như Chinon, Bourgeuil.
   Bên ngoài nước pháp. Cabernet Franc rất được ưa chuộng ở Úc, Chile và New Zealand . Tại Mỹ, các nhà làm rượu ở Napa Valley, đặc biệt là trong khu vực Howell Mountain, cũng thích trồng loại nho này vì tính chất ngọt ngào đằm thắm của nó.
   *Mùi Vị: Hoa Nhài, Đinh Hương, Dâu Đỏ, Mật Mía, Mạch Nha.

 

GAMAY

   Quê hương của Gamay là vùng Beaujolais ở nước Pháp, và dĩ nhiên nó là loại nho làm ra những chai rượu Beaujolais tươi mát, rất được ưa chuộng vào mùa Hè. Nho Gamay vỏ mỏng, mức đường tương đối thấp nên nồng độ alcohol cũng thấp. Nó chỉ cỏ rất ít tannin nên dịu dàng, dễ uống, có thể uống từng ngụm lớn như nước giải khát nhưng cũng vì vậy mà không bảo quản được lâu.
   Rượu làm bằng Gamay là để uống ngay, càng sớm càng ngon. Beaujolais Nouveau, một thứ rượu làm bằng Gamay, nhưng mới lên men nửa chừng, thì chỉ bảo quản được chưa tới 1 năm
   *Mùi Vị: Anh Đào, Lê Xanh, Chuối Tiêu, Dâu Tím.

 

TEMPRANILLO

   Nhiều người cho rằng Tempranillo là giống nho bản xứ của Tây Ban Nha, một số khác lại nói rằng nó đã được các thầy dòng đem từ bên Pháp qua hồi giữa thế kỷ thứ 18. Dù là thế nào đi chăng nữa thì phần lớn những chai rượu đỏ đặc sắc nhất của Tây Ban Nha hiện giờ, đặc biệt là từ vùng đất trứ danh Rioja, đều được làm bằng ít nhiều nho Tempranillo. Theo sự bành trướng của nền văn hóa Tây Bạn Nha qua Châu Mỹ, Tempranillo đã được trồng khá nhiều ở các quốc gia Nam Mỹ, nhất là ở ChileArgentina

   Nhấp một ngụm rượu hảo hạng làm bằng nho Tempranillo, ta có cảm tưởng như nó là một sự dung hòa giữa tính chất lực lưỡng, tráng kiện của Cabernet Sauvignon và vẻ mượt mà quyến rũ của Pinot Noir. Tuy nhiên Tempranillo vẫn chưa phát huy được tới cao điểm những tính chất đó như 2 loại nho kể trên.
   *Mùi Vị: Dâu Đỏ, Mận Đen, Cà Phê Đen, Chocolat, Hộp Xì Gà, Mứt Trái Cây

 

NHO PHỤ - 5 LOẠI NHO TRẮNG

 

CHENIN BLANC

   Hương thơm rất nồng, độ chua khá cao, có thể bảo quản lâu hơn các loại rượu vang trắng khác, dễ thích ứng theo ý muốn của người làm rượu nên có thể đi từ không ngọt tí nào đến ngọt đậm. VỊ rượu khá đậm và mạnh, lại được dung hòa bởi độ chua của như chanh bưởi nên thích hợp cho các món đồ biển. Khi được làm theo kiểu ngọt đậm, rất tốt để uống với các món tráng miệng như bánh ngọt hay trái cây.

   Chenin Blanc là một trong những loại nho chính để làm ra nhiều chai rượu trắng nổi tiếng của vùng thung lũng sông Loire nước Pháp. Các nhà làm rượu ở Nam Mỹ cũng rất ưa chuộng loại nho này. Khi ta thấy những chai rượu trắng của Argentina hay Chile mà có chữ Pinot Bianco thì đó chính là rượu Chenin Blanc đó.

   *Mùi Vị: Kem Tươi, Bơ Tươi, Hạnh Nhân, Hạt Dẻ, Chanh Vàng, Táo Xanh

 

PINOT GRIS / PINOT GRIGIO

   Được sinh ra từ Pinot Noir, loại nho Pinot Gris phát triển rất tốt trong vùng Alsace. Cũng còn được gọi là Malvoisie ở các vùng Loire và Languedoc của Pháp. Người ta dùng loại nho này để làm ra những chai rượu trắng nhẹ và thanh, uống khi rượu còn trẻ. Vì tính chất nhẹ nhàng tươi mát của nó nên Pinot Gris thường được dùng làm rượu khai vị trước bữa ăn, hoặc một thứ giải khát trong những ngày nóng nực của mùa Hè. Tuy được mô tả là "Gris" nhưng thực ra màu rượu không xám mà khá sáng, không khác màu rượu sauvignon Blanc là mấy.
   Trên vùng núi non thuộc miền Đông Bắc nước Ý, loại nho này được gọi theo tiếng Ý là Pinot Grigio. Độ chua của nó tương đối cao hơn nên vị rượu đậm đà hơn, và nhừ thế nó cũng đã trở thành một thứ rượu trắng khá thông dụng trên thị trường thế giới. Khi đưa sang trồng ở Mỹ, Pinot Gris tìm được đúng vùng đất thích hợp cho nó là tiểu bang Oregon, và Pinot Gris của Oregon hiện giờ nổi tiếng là ngon.
   *Mùi Vị: Mơ Xanh, Dưa Hồng, Lê Chín, Hạt Dẻ, Hoa Dâu, Hoa Cam, thoảng một chút mùi mật ong hay mùi cốm rang trộn mật.

 

GEWURZTRAMINER

   Rượu làm bằng nho Gewurztraminer vừa thơm ngát hương hoa vừa ngọt ngào dễ uống, mà dường như lại có đôi chút cay nồng trong đó nên nó được các chuyên gia ẩm thực coi là thứ rượu đăc biệt thích hợp cho các món ăn Á Đông, nhất là món Thái và món Việt, vốn có vị chua, cay, mặn, ngọt
   Gewurztraminer được trồng rất nhiều trong vùng Alsace của Pháp, một vài khu vực dọc theo sông Mosel của Đức, cũng như những vùng có khí hậu mát mẻ dọc theo bờ biển miền Tây Hoa Kỳ, Úc, New Zealand. Dùng để làm ra rượu trắng có đặc tính thơm ngát hương hoa và hơi ngọt.
   *Mùi Vị: Hoa Ngâu, Hoa Hồng Nhung, Mứt Dâu, Trái Vải, Trái Quýt, Quế Chi, Cà Ri

 

SEMILLON

   Là một loại nho thổ sản của vùng Bordeaux nhưng Semillon không được các nhà trồng nho làm rượu tại đó ưa chuộng lắm. Lý do là vì trong tiến trình lên men, nó dễ bị oxi hóa và ngả sang màu vàng giống như rượu cũ, mất gần hết tính chất tươi mát. Vỏ nho lại mỏng nên dễ bị mốc và hư thối nếu thời tiết ẩm ướt kéo dài. Nhưng chính nhờ đặc tính thứ nhì này mà khi bị tấn công bởi một loại nấm mốc đặc biệt có tên là Botrytis, còn gọi là nấm mốc quý phái (pourriture noble) nó lại trở thành một thứ rượu ngọt đặc sắc của quận Sauternes.
   Hiện nay, Semillon cũng rất phổ thông được trồng nhiều ở California và Úc. Thường được pha trộn với Sauvignon Blanc, nhưng cũng được dùng riêng biệt để làm ra rượu trắng loại không ngọt.

   *Mùi Vị: Ớt Đỏ, Xoài Chín, Cần Tây, Dưa Hồng, Khá nhiều vị chát nên cần phải để lâu cho dịu bớt.

 

VIOGNIER

   Một loại nho trắng được trồng nhiều ở miền Bắc thung lũng sông Rhône của Pháp, và mới nhất đây là California. Được dùng để làm ra những chai rượu trắng với đặc điểm khác nhau, có thứ giống như Riesling, có thứ giống như Chardonnay.
   *Mùi Vị: Đầy đặn, nồng đạm và hơi cay của ớt xanh, gợi nhớ tới mùi hoa Violet

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

  1. https://newfasttadalafil.com/ - Cialis Dwofxe is generic cialis available Glohtf Kamagra 100mg Tours https://newfasttadalafil.com/ - real cialis no generic Edgwnn viagra azul natural

    Viết Bình luận

    0979 688 689