AULTMORE 21 YEAR OLD (Liên Hệ)

Nhà sản xuất NGA HOÀNG
Mã sản phẩm
0979688689 Click để gọi ngay
Gọi ngay để nhận chiết khấu

Giới thiệu về Aultmore 21 năm tuổi

Được chưng cất tại nhà máy Aultmore ở Keith, chai single malt whisky vùng Speyside này được tạo ra bằng nước tinh khiết và hoa kim tước vùng Foggie Moss. Aultmore 21 sở hữu chất rượu tròn đầy đậm đà hơn so với những chai trẻ tuổi. Được trưởng thành toàn phần trong các thùng Hogshead được làm đầy khiến chai whisky này dễ dàng nổi bật với những hương vị rượu cao cấp truyền thống. Được đóng chai ở nồng độ cồn 46%, Aultmore 21 hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm nguyên bản thú vị với những lớp hương vị ngọt ngào, trái cây kết hợp với thảo dược cùng ô liu và các loại ngũ cốc phức hợp.

Mua Aultmore 21 năm tuổi ở đâu?

Bạn cũng có thể mua Aultmore 21 Year Old tại Malt & Co. bằng cách trực tiếp đến cửa hàng tại Hà Nội hoặc đặt hàng online thông qua các kênh Facebook, Website hoặc Zalo. Chúng tôi giao hàng trên toàn quốc, và giao hàng siêu tốc tại Hà Nội.

Đôi nét về nhà máy chưng cất Aultmore

Cái tên Aultmore có nghĩa là ‘vết bỏng lớn’ trong tiếng Gaelic – có lẽ là một từ ám chỉ đến dòng sông Isla gần đó. Nó được xây dựng ở phía Bắc của vùng Keith bởi Alexander Edward vào năm 1895/1896.

Sự ra đời của nhà máy chưng cất Aultmore

Aultmore bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 1897. Vào thời điểm đó, Alexander Edward đã sở hữu thêm nhà máy chưng cất Benrinnes – và sau này là cả nhà máy Oban vào năm 1898. Mọi thứ có vẻ đều rất thuận lợi…

Không may thay, sự bùng nổ về rượu whisky kết thúc không lâu sau khi nhà máy Aultmore được xây dựng xong: nhu cầu về rượu tụt dốc không phanh. Cũng bởi điều này mà Aultmore đã phải ngưng hoạt động và đóng cửa trong vài năm. Sau đó, Aultmore đã mở cửa một lần nữa vào khoảng năm 1903/1904, nhưng không duy trì được quá lâu. Năm 1914, Vương quốc Anh đã vướng vào một cuộc tranh chấp quốc tế…

Sự thiếu hụt lúa mạch trong Thế chiến thứ nhất đã buộc nhà máy chưng cất Aultmore lại phải đóng cửa một lần nữa, tuy nhiên lần này Aultmore không đơn độc, khi mà nhiều nhà máy khác cũng phải ngưng hoạt động. Chi tiết về sự ảnh hưởng của chiến tranh tới nhà máy và những hoạt động của nó đầu những năm 1920 không được ghi chép lại rõ ràng, nhưng chúng ta có thể biết rằng nhà máy này đã được John Dewar mua lại vào năm 1923.

Aultmore sau thế chiến thứ nhất

Aultmore trở thành một phần của công ty DCL vào năm 1925 và thời gian đầu, mọi hoạt động đều khá thiếu ổn định. Đến đầu những năm 1950, Aultmore là một trong những nhà máy tiên phong thử nghiệm sử dụng nguyên liệu sau chưng cất làm thức ăn chăn nuôi. 

Bản thân nhà máy chưng cất này nằm ở một vùng xa xôi của Speyside và không được kết nối với lưới điện quốc gia cho đến tận năm 1969 khi động cơ hơi nước được sử dụng từ thế kỷ trước cuối cùng đã được nghỉ hưu. Aultmore tiếp tục là một trong những thành phần quan trọng của Blended Whisky Dewar và hỗn hợp rượu Old Perth. Nhà máy chưng cất Aultmore được tái xây dựng và nâng cấp vào năm 1971, và số lượng thùng chưng cất tăng từ 2 lên con số 4.

Ngay sau khi nâng cấp nhà máy vào năm 1971, Aultmore đã được bán cho đại gia trong ngành này, United Distillers. Họ là chính là tiền thân của hãng Diageo sau này. Năm 1991, Aultmore tung ra thị trường chai Flora & Fauna 12 năm tuổi (bán chính thức – semi-offcial) và phiên bản ‘UD Rare Malts’ của nó vào năm 1996. Và rồi Aultmore lại đổi chủ một lần nữa.

Năm 1998, hơn một thế kỷ sau khi được thành lập, Aultmore đã được mua lại bởi chủ sở hữu mới, Bacardi – thông qua công ty con của họ, John Dewar & Sons. Nếu bạn còn nhớ, đó cũng chính là công ty đã mua lại Aultmore vào năm 1923.

Aultmore dưới thời kỳ thuộc sở hữu của Bacardi

Whisky single malt của Aultmore trong giai đoạn này chủ yếu được sử dụng để làm nguyên liệu cho whisky blend của Dewar, chỉ có 1 phần cực kỳ nhỏ được đóng chai dưới dạng single malt.

Người chủ mới Bacardi dường như cảm thấy hướng đi này vẫn ổn đối với doanh nghiệp và chưa cần thiết phải vội vã thay đổi; và dựa vào việc từng được thử whisky trong thời gian này của Aultmore, tôi cho rằng đó có thể coi là một quyết định đúng đắn. Trong giai đoạn những năm 1990, không có bất kỳ chai whisky nào của họ đạt mức điểm trên trung bình, vậy nên việc duy trì hoạt động pha trộn whisky khá “thường” của mình với whisky ngũ cốc có vẻ là một kế hoạch hoàn hảo.

Có một điều thú vị, đó là một số loại whisky single malt khá nổi tiếng trong việc giúp nâng tầm rượu blender (như Aultmore, Benrinnes, Glen Elgin, Glenlossie, Glenruits…), dường như không nhận được quá nhiều sự tán thưởng từ giới sành whisky mạch nha với vốn hiểu biết trung bình.

Trong khi đó, sản phẩm từ các nhà máy chưng cất được đánh giá cao như Aberlour, Ardmore, Dalmore và Glenmorangie lại hoàn toàn có thể bị đánh bại (về hương vị) bởi một số loại whisky pha trộn.

Nhà văn chuyên viết về whisky Charlie MacLean đã nghiên cứu về cách phân loại whisky mạch nha từ góc nhìn của một chuyên gia blend rượu whisky. Cuốn sách của ông thực sự đã mở mang tầm mắt cho rất nhiều người yêu whisky. Bạn có biết rằng các loại whisky mạch nha được ưa chuộng nhất vùng Highlands, như Glen Garioch và Lochside, thực chất trong chỉ xếp hạng 3 trong danh sách của các blender? Trên thực tế, họ thà sử dụng whisky mạch nha của Balmenach, Banff, Benriach, Dalwhinnie, Glendullan, Glen Keith, Glen Spey, Speyburn hoặc Strathisla còn hơn. Điều thú vị là, thực tế cho thấy blended whisky khó có thể được ưa chuộng và tìm kiếm như single malt.

Địa điểm nhà máy chưng cất Aultmore

Việc tái thiết Aultmore năm 1971 không nhằm mục đích lưu giữ nét đẹp truyền thống của những nhà máy chưng cất Scotch lâu đời. Ngược lại, nhà máy Strathisla gần đó lại vô cùng ấn tượng với vẻ ngoài của nó.

Nếu bạn muốn biết, thì Strathisla có cung cấp những tour tham quan nhà máy. Còn Aultmore thì,… bạn biết đấy, nó không giống một nơi sẽ thu hút du khách cho lắm.

Đánh giá sản phẩm