DALMORE 15 YEAR OLD (UK) (Liên Hệ)

Nhà sản xuất NGA HOÀNG
Mã sản phẩm
0979688689 Click để gọi ngay
Gọi ngay để nhận chiết khấu

Giới thiệu về Dalmore 15 Year Old (UK)

Dalmore 12 năm tuổi đã từng gây ấn tượng rất lớn với người dùng bằng hương vỏ cam đặc trưng. Nhưng cũng đồng thời, nhiều tín đồ của Sherry cho rằng những đặc trưng từ loại thùng này vẫn không thực sự nổi bật và chưa cân bằng với mùi cam quýt của dòng whisky mạnh mẽ vùng Highland này.

Dalmore 15 năm tuổi – cũng giống như những sản phẩm khác của nhà máy chưng cất này – đều được kỳ vọng là những chai sherry bomb đỉnh cao. Đáng chú ý là, Dalmore 15 năm được ủ 13 năm trong thùng rượu Ex-Bourbon làm từ gỗ sồi Mỹ, sau đó trưởng thành thêm trong một năm với sự kết hợp từ 3 loại thùng sherry khác nhau: Mat Jerusalem, Apostoles và Amoroso Sherry Butts. Cuối cùng, chúng được pha trộn và hoàn thiện lần cuối trong thùng sherry butts. Đó là một hành trình dài, góp phần giúp Dalmore 15 năm tuổi trở nên quyến rũ bởi sự phức tạp và tinh tế nó chứa đựng bên trong.

Thông tin chi tiết Dalmore 15 năm tuổi (Bản UK)

Dung tích: 700ml

Nồng độ: 40%

Loại thùng: Ex-Bourbon và hoàn thiện trong Mat Jerusalem, Apostoles và Amoroso Sherry Butts

Thị trường: Nội địa vương quốc Anh, chất lượng và mẫu mã hoàn toàn giống với phiên bản quốc tế.

Dalmore 15 Year Old – Tasting Notes

Hương: Sherry trưởng thành và “chín chắn” một cách đáng ngạc nhiên. Nó có mùi thơm như những loại single malt whisky lâu đời trưởng thành trong thùng sherry vậy. Si rô cam đậm đặc và nồng đượm như tinh dầu, mùi da thuộc… tất cả chúng gợi nhớ đến một chai sherry bomb thực thụ như Macallan 18 Sherry Oak vậy.

Vị: Body dày dạn, chất rượu đậm đà, có độ sánh. Hương vị chủ đạo đến từ mật ong và hoa cam, đầu lưỡi khá nóng, hơn hẳn so với chai 12 năm tuổi. Bạn sẽ tìm thấy vị ngọt như cỏ mía cân bằng với vị chua cay của cam đỏ. Rất dễ chịu.

Hậu vị: Khá dài. Các loại gia vị xuất hiện đẹp mắt và cân bằng với hương vị chủ đạo đến từ tiêu trắng và rau mùi. Đoạn cuối là tinh dầu vỏ cam rất thơm và khô.

Thêm nước: Một vài giọt nước sẽ mở ra một số lớp hương rất thú vị như mùi mứt chín. Tuy nhiên vị trở nên nhẹ và mờ hơn. Bạn có thể lựa chọn thêm hoặc không tùy sở thích.

Lịch sử nhà chưng cất Dalmore

Dalmore – quá trình hình thành

Nhà máy chưng cất Dalmore, nằm ở phía bắc của thành phố Inverness, được thành lập vào năm 1839. Người sáng lập Alexander Matheson đã không thực sự tham gia vào quá trình chưng cất rượu whisky ở đó, ông ngay lập tức mời gia đình Sunderland cho công việc này và họ tham gia vào các hoạt động chưng cất cho đến năm 1867. Năm 1874, số lượng nồi chưng cất của Dalmore đã tăng từ hai lên con số bốn, một điều khá khác biệt so với phần còn lại vào thời điểm đó.

Sau khi Alexander Matheson qua đời vào năm 1886, Ngài Kenneth Matheson đã bán nhà máy chưng cất cho những người chủ cũ của nó, 3 anh em Alexander, Andrew & Charles Mackenzie.

Năm 1917, Dalmore chuyển từ chưng cất rượu sang khai thác mỏ, khi mà hải quân đã sử dụng địa điểm này để khai thác các mỏ nước sâu. Năm 1920 họ rời bỏ nhà máy này – lúc này chỉ còn là một đống đổ nát sau một vụ nổ và hỏa hoạn. Andrew Mackensie đã ngay lập tức thực hiện hành động pháp lý chống lại hải quân Hoàng gia lúc bấy giờ.

Dalmore tiếp tục sản xuất trở lại, ngay cả trước khi cuộc chiến pháp lý về việc bồi thường thiệt hại giữa Andrew Mackenzie và Hải quân Hoàng gia có thể đi đến kết thúc (cuộc tranh luận này được đề lên Thượng Nghị viện). Nhà máy chưng cất đã đi vào hoạt động ổn định trong vài thập kỷ, cho đến khi trang thiết bị mạch nha hóa (sàn mạch nha hóa) của nó được thay thế bằng thiết bị Saladin Box vào năm 1956. Thiết bị Saladin được sử dụng liên tục cho tới năm 1982. Sau đó, Dalmore bắt đầu mua lúa mạch đã mạch nha hóa của từ một đơn vị khác.

Dalmore – Thời kỳ thịnh vượng

Năm 1966, số lượng nồi chưng cất tăng từ 4 lên con số 8, đưa Dalmore vào Top 25 nhà máy chưng cất có năng lực sản xuất hàng đầu. Các tập đoàn đồ uống thâu tóm và hợp nhất liên tục vào thời điểm những năm 1960, tuy nhiên câu chuyện của Dalmore lại có chút khác biệt. Năm 1960 Công ty TNHH Mackenzie Brothers đã sáp nhập với Whyte & Mackay để thành lập Công ty TNHH Dalmore-White & Mackay., sau đó đổi tên thành Whyte & Mackay Ltd.

Năm 1990 Công ty TNHH White & Mackay Distillers được mua bởi American Brands. Sau đó mọi thứ trở nên phức tạp, theo một số nguồn tin, ‘American Brands’ đã được đổi tên thành ‘Công ty TNHH Đại chúng JBB (Greater Europe)’ vào năm 1995, nhưng những nguồn tin khác lại cho rằng đó là tên mới của ‘Whyte & Mackay Distillers’, sau khi được thông qua vào năm 1996.

Dù thế nào đi chăng nữa, tất cả các nguồn tin đều cho rằng rằng ‘JBB Greater Europe’ đã được Kyndal Spirits mua lại từ Fortune Brand vào năm 2001. Kyndle Spirits sau này quyết định đổi tên thành Công ty TNHH Whyte & Mackay. Thật sự rắc rối

Dalmore không phải là nhà máy chưng cất duy nhất thuộc sở hữu của Whyte & Mackay, các nhà máy chưng cất Old Fettercairn và Isle of Jura cũng là một phần của của họ. Nhà máy Tamnavulin cũng là một phần tài sản của Whyte & Mackay, tuy nhiên lại không hoạt động cho đến khi công ty United Spirits tiếp quản công việc kinh doanh vào năm 2007. Lực lượng đằng sau việc thâu tóm này là ông trùm người Ấn Độ Vijay Mallya.

Trong những năm 1990, loại whisky 12 năm tuổi tiêu chuẩn của Dalmore thật sự đáng tin cậy, một loại whisky có chất lượng tốt và mức giá vô cùng vừa phải – chất lượng cũng không suy chuyển quá nhiều qua từng lô rượu. Hai chai 21 năm tuổi và 30 năm tuổi thì có chất lượng tốt hơn một chút, nhưng có lẽ, điều đó không bù đắp được cho việc mức giá của chúng bị đẩy lên quá cao.

Và thời kỳ “làm giá”

Tại một thời điểm nhất định, việc tạo ra một loại whisky tốt hơn là vô cùng khó khăn – thậm chí rất nhiều tiền bạc, thời gian và năng lượng đã được đầu tư vào. Làm ra một loại whisky đắt hơn là một công việc dễ hơn nhiều, khi mà bạn là người “làm giá” cho nó. “Làm giá” dường như đã trở thành một phần công việc dành cho ‘Master Blender’ của Dalmore kể từ khi Richard Patterson đảm nhận vị trí này vài chục năm trước.

Đánh giá sản phẩm