DALMORE CIGAR MALT RESERVE (Liên Hệ)

Nhà sản xuất NGA HOÀNG
Mã sản phẩm
0979688689 Click để gọi ngay
Gọi ngay để nhận chiết khấu

Giới thiệu về Dalmore Cigar Malt Reserve

Dalmore Cigar Malt là một chai whisky khá thú vị. Đừng nhầm lẫn chúng với Dalmore Cigar Malt – một phiên bản đã ngừng phát hành hơn 10 năm về trước. Cũng có rất nhiều người yêu thích whisky đã nhầm lẫn về tên gọi này. Cigar Malt? Có phải chúng được kết hợp cùng Cigar, hay chỉ đơn giản đây là một chai Single Malt Whisky rất phù hợp để thưởng thức cùng Cigar hay không?

Dalmore Cigar Malt Reserve được tạo ra bởi Richard Paterson, từ các thùng single malt whisky của Dalmore ở nhiều độ tuổi khác nhau. 70% trong số chúng là thùng sherry Oloroso, phần còn lại là thùng Ex-Bourbon từ gỗ sồi trắng của Mỹ. Và theo như Malt Master của Dalmore cho biết, Cigar Malt Reserve được thiết kế đặc biệt để bổ sung cho hương vị và trải nghiệm khi hút cùng một điều Cigar thủ công hảo hạng.

Dalmore Cigar Malt Reserve được đóng chai ở mức 44% ABV – một sự lựa chọn khá kì lạ và hiếm gặp, nhưng không sao, chắc chắn chúng sẽ đậm đặc hơn những chai 40% thông thường, và điều đó đặc biệt tốt với những đại diện từ thùng sherry.

Thông tin chi tiết Dalmore Cigar Malt Reserve

Dung tích: 700ml

Nồng độ: 44%

Loại thùng: 70% Sherry Oloroso và 30% Ex-Bourbon

Thị trường: Toàn cầu

Dalmore Cigar Malt Reserve – Tasting Notes

Hương: Đặc trưng của Dalmore, nổi bật với hương mật ong, hoa cam, một chút gì đó giống như Cognac ở trong Grand Marnier. Hương sherry lâu đời từ gỗ sồi gợi lên hình ảnh của những chiếc ghế bành bọc da bóng và một quầy bar bằng gỗ nhuộm rượu whisky. Hương anh đào khô trong rượu vang đỏ có màu ruby, lâu hơn chút nữa, bạn sẽ tìm thấy mùi mật ong nồng hơn…

Vị: Tròn đầy và có độ dày vừa phải. Độ nóng ở trên lưỡi dừng ở mức nhẹ nhàng. Từng làn sóng hương anh đào, mùi cam và rượu sherry ngọt ngào ở trong vòm miệng. Dalmore Cigar Malt Reserve tỏ ra mạnh mẽ và dai dẳng, luôn có những điểm cay nhẹ trên lưỡi để cân bằng lại với vị ngọt ngào ban đầu.

Hậu vị: Khá dài với nhiều tannin gỗ sồi và kết cấu giống như hậu vị của vang Chardonnay. Các lớp hương của nho khô và một vài loại hoa rất thơm một cách dễ chịu. Hoàn toàn không tim thấy vị đắng của gỗ, và ở đoạn cuối cùng là một sự ngậy nhẹ của bánh trái cây.

Review Dalmore Cigar Malt Reserve với một điếu Cigar

Điều gì làm cho một loại whisky trở nên tuyệt vời khi uống cùng một điếu xì gà? Nhiều người cho rằng đó nên là một loại Peated whisky (whisky than bùn, như Laphroaig, Lagavulin…) hoặc thứ gì đó tương tự như mùi khói. Tuy nhiên, khói trong single malt whisky mùi than bùn đôi khi (hoặc nhiều khi) sẽ xung đột hoặc tranh chấp với khói cigar. Chúng sẽ trở thành cặp đôi hoàn hảo nếu hương vị của chúng bổ sung cho nhau, vậy thì để chọn được loại whisky phù hợp, trước hết cần phải hiểu đặc tính của chúng.

Một điếu Cigar Cuba thường sẽ khô, chát, chua và nóng, thậm chí khá “spicy”. Vậy thì tốt nhất bạn nên chọn thứ whisky có độ ngọt, tròn đầy, hương trái cây để chúng có thể chịu được hương vị mạnh mẽ từ Cigar.

Dalmore Cigar Malt Reserve tỏ ra rất mạnh mẽ, siêu mịn, hương vị cũng rất sang trọng, nên về cơ bản, nó có thể là sự bổ sung hoàn hảo cho hầu hết các loại Cigar nặng. Với những loại Cigar dạng creamy hay mùi cà phê, thì có lẽ bạn nên chọn loại whisky khác. Vị ngọt trong Dalmore Cigar Malt Reserve tương phản với tính chất khô, mùi đất và nặng khói của cigar và cũng không đối đầu với bất kỳ khía cạnh nào của vị khói như whisky than bùn. Hương cam đặc trưng sẽ làm sạch vòm miệng một cách dễ chịu. Cùng với nhau, Dalmore Cigar Malt Reserve và một điếu xì gà hảo hạng sẽ tạo nên một buổi tối tuyệt vời.

Lịch sử nhà chưng cất Dalmore

Dalmore – quá trình hình thành

Nhà máy chưng cất Dalmore, nằm ở phía bắc của thành phố Inverness, được thành lập vào năm 1839. Người sáng lập Alexander Matheson đã không thực sự tham gia vào quá trình chưng cất rượu whisky ở đó, ông ngay lập tức mời gia đình Sunderland cho công việc này và họ tham gia vào các hoạt động chưng cất cho đến năm 1867. Năm 1874, số lượng nồi chưng cất của Dalmore đã tăng từ hai lên con số bốn, một điều khá khác biệt so với phần còn lại vào thời điểm đó.

Sau khi Alexander Matheson qua đời vào năm 1886, Ngài Kenneth Matheson đã bán nhà máy chưng cất cho những người chủ cũ của nó, 3 anh em Alexander, Andrew & Charles Mackenzie.

Năm 1917, Dalmore chuyển từ chưng cất rượu sang khai thác mỏ, khi mà hải quân đã sử dụng địa điểm này để khai thác các mỏ nước sâu. Năm 1920 họ rời bỏ nhà máy này – lúc này chỉ còn là một đống đổ nát sau một vụ nổ và hỏa hoạn. Andrew Mackensie đã ngay lập tức thực hiện hành động pháp lý chống lại hải quân Hoàng gia lúc bấy giờ.

Dalmore tiếp tục sản xuất trở lại, ngay cả trước khi cuộc chiến pháp lý về việc bồi thường thiệt hại giữa Andrew Mackenzie và Hải quân Hoàng gia có thể đi đến kết thúc (cuộc tranh luận này được đề lên Thượng Nghị viện). Nhà máy chưng cất đã đi vào hoạt động ổn định trong vài thập kỷ, cho đến khi trang thiết bị mạch nha hóa (sàn mạch nha hóa) của nó được thay thế bằng thiết bị Saladin Box vào năm 1956. Thiết bị Saladin được sử dụng liên tục cho tới năm 1982. Sau đó, Dalmore bắt đầu mua lúa mạch đã mạch nha hóa của từ một đơn vị khác.

Dalmore – Thời kỳ thịnh vượng

Năm 1966, số lượng nồi chưng cất tăng từ 4 lên con số 8, đưa Dalmore vào Top 25 nhà máy chưng cất có năng lực sản xuất hàng đầu. Các tập đoàn đồ uống thâu tóm và hợp nhất liên tục vào thời điểm những năm 1960, tuy nhiên câu chuyện của Dalmore lại có chút khác biệt. Năm 1960 Công ty TNHH Mackenzie Brothers đã sáp nhập với Whyte & Mackay để thành lập Công ty TNHH Dalmore-White & Mackay., sau đó đổi tên thành Whyte & Mackay Ltd.

Năm 1990 Công ty TNHH White & Mackay Distillers được mua bởi American Brands. Sau đó mọi thứ trở nên phức tạp, theo một số nguồn tin, ‘American Brands’ đã được đổi tên thành ‘Công ty TNHH Đại chúng JBB (Greater Europe)’ vào năm 1995, nhưng những nguồn tin khác lại cho rằng đó là tên mới của ‘Whyte & Mackay Distillers’, sau khi được thông qua vào năm 1996.

Dù thế nào đi chăng nữa, tất cả các nguồn tin đều cho rằng rằng ‘JBB Greater Europe’ đã được Kyndal Spirits mua lại từ Fortune Brand vào năm 2001. Kyndle Spirits sau này quyết định đổi tên thành Công ty TNHH Whyte & Mackay. Thật sự rắc rối

Dalmore không phải là nhà máy chưng cất duy nhất thuộc sở hữu của Whyte & Mackay, các nhà máy chưng cất Old Fettercairn và Isle of Jura cũng là một phần của của họ. Nhà máy Tamnavulin cũng là một phần tài sản của Whyte & Mackay, tuy nhiên lại không hoạt động cho đến khi công ty United Spirits tiếp quản công việc kinh doanh vào năm 2007. Lực lượng đằng sau việc thâu tóm này là ông trùm người Ấn Độ Vijay Mallya.

Trong những năm 1990, loại whisky 12 năm tuổi tiêu chuẩn của Dalmore thật sự đáng tin cậy, một loại whisky có chất lượng tốt và mức giá vô cùng vừa phải – chất lượng cũng không suy chuyển quá nhiều qua từng lô rượu. Hai chai 21 năm tuổi và 30 năm tuổi thì có chất lượng tốt hơn một chút, nhưng có lẽ, điều đó không bù đắp được cho việc mức giá của chúng bị đẩy lên quá cao.

Và thời kỳ “làm giá”

Tại một thời điểm nhất định, việc tạo ra một loại whisky tốt hơn là vô cùng khó khăn – thậm chí rất nhiều tiền bạc, thời gian và năng lượng đã được đầu tư vào. Làm ra một loại whisky đắt hơn là một công việc dễ hơn nhiều, khi mà bạn là người “làm giá” cho nó. “Làm giá” dường như đã trở thành một phần công việc dành cho ‘Master Blender’ của Dalmore kể từ khi Richard Patterson đảm nhận vị trí này vài chục năm trước.

Đánh giá sản phẩm