HAKUSHU 12 YEAR OLD (Liên Hệ)

Nhà sản xuất NGA HOÀNG
Mã sản phẩm
0979688689 Click để gọi ngay
Gọi ngay để nhận chiết khấu

Giới thiệu về Hakushu 12 năm tuổi

Từ website của Suntory

“Trực tiếp từ những khu rừng nguyên sơ, nơi nguồn nước mềm và tinh khiết nhất và khí hậu trong lành của ngọn núi Kaikomagatake phía Nam Nhật Bản, không có gì ngạc nhiên khi Hakushu là loại whisky xanh tươi nhất. Được tạo ra từ quyết tâm và khát vọng về loại whisky mới đặc trưng của Nhật Bản của Keizo Saji, Master Blender đời thứ hai của Suntory, Hakushu mang trong mình hương vị độc đáo của sự khác biệt. Hương vị của bốn mùa trên độ cao gần 1000 mét so với mực nước biển được ca ngợi bởi những người sành rượu whisky và những người đam mê với ẩm thực. Cảm giác sắc nét và sống động của nó sẽ giải phóng những giác quan của bạn, thứ trải nghiệm chỉ có ở Hakushu”.

Hakushu 12 Single Malt Whisky là một ví dụ điển hình về sự bùng nổ của whisky Nhật Bản, và gây thiệt hại đáng kể cho các nhà chưng cất không có sự chuẩn bị đầy đủ. Dù có chất lượng tốt và đã phát hành từ lâu, nhưng cũng phải mất một thời gian khá dài, Hakushu 12 mới được thế giới biết đến. Và gần như ngay lập tức, chúng đã rơi vào tình trạng cháy hàng. Năm 2018, khi nguồn cung của nhà máy không đủ cung cấp, họ đã phải tạm ngưng dòng sản phẩm này một thời gian, và sau đó, chúng chỉ xuất hiện lác đác với số lượng nhỏ giọt. Tất cả những thông tin đó đã đủ để chứng minh chất lượng của Hakushu 12 ở mức độ như thế nào.

Về cơ bản, Hakushu 12 và Yamazaki 12 là hai chai Single Malt Whisky nổi tiếng và phổ biến nhất của Beam Suntory. Tuy nhiên, Yamazaki lại tỏ ra khá gần với Scotch Whisky, còn Hakushu tỏ ra nhẹ nhàng và tinh tế hơn, có lẽ điều đó đến từ sự khác biệt về nguồn nước, khí hậu và cả độ cao nơi đặt nhà máy.

Khí hậu mát mẻ hơn, tương đương với việc thời gian trưởng thành sẽ lâu hơn. Độ cao của nhà máy cũng sẽ làm giảm áp suất không khí và giảm nhiệt độ sôi, cũng sẽ tạo ra chất whisky hoàn toàn khác. Chính vì vậy, Hakushu 12 tỏ ra “xanh tươi” hơn với sự tinh khiết của chất rượu cũng như những lớp hương vị thảo mộc hiếm gặp.

Hakushu 12 Year Old Tasting Notes

Hương: Cho dù có mức ABV thấp (43%) nhưng hương thơm của Hakushu 12 vẫn rất bùng nổ với cam và bưởi, mật ong, vani, dâu tây, mận khô… Không thể bỏ qua một chút mùi gỗ sồi và cỏ khô ở phía nền. Sống động tuyệt vời.

Vị: Chất rượu có độ dày vừa phải, cảm nhận trong vòm miệng tỏ ra khá nhẹ nhàng. Chủ đạo là vị ngọt, chúng đến từ ca cao, mật ong, vani, cam quýt, bưởi. Bổ sung cho vị ngọt này là mạch nha, gỗ sồi và hơi chua nhẹ của việt quất. Một bữa tiệc hương trái cây tuyệt hảo. Sự tinh tế đáng ngạc nhiên của Hakushu 12 nằm ở việc sử dụng những loại hương vị không hề hiếm gặp, nhưng lại tạo ra cảm giác ngon miệng và dễ uống, đồng thời lại rất đậm đà như một chai whisky có nồng độ lên đến gần 50% ABV vậy. Nếu ngậm trong miệng lâu hơn, thậm chí bạn có thể tìm ra thêm được một chút khói mờ và một vài loại rau thơm á đông nữa…

Hậu vị: Khá dài với lớp hương đặc trưng từ gỗ sồi và ca cao, tiếp nối từ đoạn cuối trong miệng. Kết thúc tỏ ra ít ngọt hơn hương và vị nhưng vẫn rất mềm mại và dễ chịu. Bạn có thể tìm thấy một chút đắng nhẹ của tannin gỗ và hương bạc hà. Hậu vị này tỏ ra quấn quít, vương vấn kể cả rất lâu sau khi bạn ngừng uống.

Nhà máy chưng cất Hakushu

Lịch sử ra đời của hai nhà máy Hakushu

Nhà máy chưng cất Hakushu ban đầu được xây dựng năm 1973 trong một khu rừng chân đồi phía Nam dãy Akaishi, Nhật Bản. Vào thời điểm ban đầu, nhà máy có 24 cột tĩnh với nhiều hình dạng khác nhau. Whisky của Hakushu ban đầu được dùng để pha trộn và tạo ra Blended whisky của Suntory. Nhà máy này cũng ngừng hoạt động vào những năm 1990 để nhường chỗ cho người kế nhiệm.

Nhà máy chưng cất thứ hai được xây dựng năm 1981 với tên gọi Hakushu Higashi, và ban đầu chúng hoạt động độc lập. Nhưng sau này, nhà máy thứ hai đã được đổi tên thành Hakushu và trở thành nhà máy chính thức. Nhà máy chưng cất thứ hai này có độ cao lên tới 700m so với mực nước biển, điều đó tạo ra hiệu ứng chưng cất ở áp suất thấp. Chính vì vậy, quá trình chưng cất diễn ra ở nhiệt độ thấp hơn, gây rất nhiều khó khăn cho việc chưng cất các hợp chất nặng hơn và có điểm sôi cao hơn, và kết quả là thứ whisky nhẹ nhàng hơn rất nhiều những loại whisky truyền thống khác.

Nhà máy chưng cất mới này sử dụng kiểu nghiền mạch nha truyền thống với nắp đồng, trục gỗ. 12 cột tĩnh được đốt nóng trực tiếp bằng lửa than. Các cột tĩnh của nhà máy chưng cất này nhỏ hơn nhà máy thứ nhất với hình dáng chiếc đèn lồng. Chúng cũng có nhiều hình dáng khác nhau với mục đích tạo ra thành phẩm với nhiều cung bậc hương vị.

Hakushu – Sự khác biết của Whisky Á Đông

Suntory Single Malt Whisky Hakushu là sản phẩm chính thức đầu tiên của nhà máy, được phát hành năm 1994 nhân kỷ niệm 70 xuất xưởng mẻ whisky đầu tiên tại House of Suntory Whisky. Chai whisky thể hiện những đặc trưng nhất của Hakushu khi đó với hương vị khói nhẹ, trái cây và hơi ngọt. Thông qua sự pha trộn cẩn thận của nhiều loại thùng tại nhà máy, thứ single malt whisky xanh tươi và nhẹ nhàng độc đáo này đã ra đời.

Yếu tố khiến Hakushu tạo ra sự khác biệt rất lớn với gần như toàn bộ thế giới whisky, đó chính là môi trường nơi nhà máy tọa lạc, cũng như phương pháp để tạo ra thành phẩm. Trong quá trình lên men, các nghệ nhân thủ công chỉ sử dụng bề mặt gỗ để tăng cường quá trình chín bằng cách giữ nhiệt trong không khí mát mẻ tại nhà máy chưng cất. Việc sản xuất với áp suất thấp cũng giúp chất rượu trở nên thanh cảnh, nhẹ nhàng, và cuối cùng chính là nguồn nước nơi thượng nguồn, càng tạo nên sự tinh khiết của whisky.

Keizo Saji, chủ tịch kiêm Master Blender đời thứ hai của Suntory đã kế thừa sứ mệnh của cha mình, đưa whisky Nhật Bản vượt qua ranh giới hiện tại vào thời điểm đó. Ông đã tìm kiếm khắp đất nước để tìm được nơi phù hợp cho việc xây dựng nhà máy chưng cất có thể tạo ra thứ whisky khác biệt với phần còn lại, thứ whisky thơm ngon tinh tế nhất khiến mọi người say đắm.

Sau quá trình dài kiên trì tìm kiếm nơi thượng nguồn nhiều con sông lớn, sâu vào trong những ngọn núi hiểm trở, ông đã tìm thấy địa điểm mình cần. Hakushu được xây dựng và trở thành một trong những nhà máy chưng cất cao nhất thế giới. Hakushu được núi rừng hùng vĩ bao quanh, là nơi phản ánh đặc trưng của thiên nhiên Nhật Bản. Whisky nơi đây cũng được ví như sự ưu đãi của thiên nhiên chính bởi khí hậu rất đặc biệt, và sở hữu trong mình sự mềm mại, tinh khiết hiếm có. Thậm chí, nhà máy đã sử dụng một phần nguồn nước đến từ cách lọc nước mưa và tuyết qua những tảng đá granit hàng nghìn năm tuổi của những ngọn núi nơi đây. Sự công phu và sáng tạo đó đã được đền đáp bằng thứ whisky của thiên nhiên, độc nhất và tinh tế có tên gọi Hakushu.

Đánh giá sản phẩm