Giới thiệu về Hakushu 18 năm tuổi
Nhà máy chưng cất Hakushu là một nhà máy đặc biệt, khi tọa lạc gần đỉnh núi, trong rừng sâu, với độ cao gần 1000 mét so với mực nước biển. Hakushu thuộc sở hữu của Suntory nhưng không nổi tiếng như nhà máy chưng cất Yamazaki, tuy nhiên, chất lượng Single Malt Whisky ở đây, phải nói là vô cùng độc đáo.
Chính bởi sử dụng nguồn nước được coi là nguyên sơ nhất trên toàn Nhật Bản, với những suối nguồn từ đỉnh núi Kaikomagatake, với hàm lượng khoáng chất rất thấp, mềm hơn nhiều so với các nguồn khác, đã tạo ra những loại whisky tươi mới, sắc nét và cân bằng.
Hakushu 18 năm tuổi là một trong số đó.
Nhà máy Hakushu không xuất xưởng quá nhiều mẫu sản phẩm. Trong suốt lịch sử hơn 50 năm hoạt động, họ cũng chỉ có chính thức dưới 10 mẫu. Lý do của việc này, một phần do công suất nhà máy, một phần do yêu cầu về chất lượng quá cao. Hakushu 18 mang trong mình đầy đủ những kỳ vọng khắt khe của những nhà chưng cất, chai whisky tuyệt hảo này đã thể hiện sự mượt mà, cân bằng và phức tạp đến mức tiệm cận sự hoàn hảo.
Ảnh hưởng từ thùng sherry và thùng bourbon đều có thể cảm nhận rất dễ dàng qua lớp hương trái cây phong phú, kết hợp một chút đặc tính than bùn xen lẫn hương hoa cỏ tuyệt vời.
Hakushu 18 năm tuổi đã vượt lên trên rất nhiều nhà chưng cất danh tiếng để mang về cho mình hàng loạt giải thưởng lớn:
- Giải Vàng (International Spirits Challenge, 2009, 2013 – 2014)
- Giải Vàng (International Spirits Challenge, 2016 – 2017)
- Giải thưởng kép huy chương vàng (Cuộc thi rượu mạnh thế giới San Francisco, 2015 – 2016)
Hakushu 18 Year Old Tasting Notes
Hương: Tinh tế và phức tạp với phong cách chủ đạo đến từ Cam, lê và khói khô. Có thể nói đây là hỗn hợp trái cây phong phú tuyệt vời.
Vị: Chất rượu có độ dày vừa phải, mịn và mượt, không tạo ra cảm giác gắt. Một chút ngậy của bánh ngọt, khói xen lẫn tạo ra cảm giác giống như bánh nướng hoặc một vài loại đồ nướng rất nịnh miệng. Một cảm giác êm mượt như lụa.
Hậu vị: Kéo dài với hương trái cây và mật ong rừng trên nền khói nhẹ vô cùng tinh tế.
Nhà máy chưng cất Hakushu
Lịch sử ra đời của hai nhà máy Hakushu
Nhà máy chưng cất Hakushu ban đầu được xây dựng năm 1973 trong một khu rừng chân đồi phía Nam dãy Akaishi, Nhật Bản. Vào thời điểm ban đầu, nhà máy có 24 cột tĩnh với nhiều hình dạng khác nhau. Whisky của Hakushu ban đầu được dùng để pha trộn và tạo ra Blended whisky của Suntory. Nhà máy này cũng ngừng hoạt động vào những năm 1990 để nhường chỗ cho người kế nhiệm.
Nhà máy chưng cất thứ hai được xây dựng năm 1981 với tên gọi Hakushu Higashi, và ban đầu chúng hoạt động độc lập. Nhưng sau này, nhà máy thứ hai đã được đổi tên thành Hakushu và trở thành nhà máy chính thức. Nhà máy chưng cất thứ hai này có độ cao lên tới 700m so với mực nước biển, điều đó tạo ra hiệu ứng chưng cất ở áp suất thấp. Chính vì vậy, quá trình chưng cất diễn ra ở nhiệt độ thấp hơn, gây rất nhiều khó khăn cho việc chưng cất các hợp chất nặng hơn và có điểm sôi cao hơn, và kết quả là thứ whisky nhẹ nhàng hơn rất nhiều những loại whisky truyền thống khác.
Nhà máy chưng cất mới này sử dụng kiểu nghiền mạch nha truyền thống với nắp đồng, trục gỗ. 12 cột tĩnh được đốt nóng trực tiếp bằng lửa than. Các cột tĩnh của nhà máy chưng cất này nhỏ hơn nhà máy thứ nhất với hình dáng chiếc đèn lồng. Chúng cũng có nhiều hình dáng khác nhau với mục đích tạo ra thành phẩm với nhiều cung bậc hương vị.
Hakushu – Sự khác biết của Whisky Á Đông
Suntory Single Malt Whisky Hakushu là sản phẩm chính thức đầu tiên của nhà máy, được phát hành năm 1994 nhân kỷ niệm 70 xuất xưởng mẻ whisky đầu tiên tại House of Suntory Whisky. Chai whisky thể hiện những đặc trưng nhất của Hakushu khi đó với hương vị khói nhẹ, trái cây và hơi ngọt. Thông qua sự pha trộn cẩn thận của nhiều loại thùng tại nhà máy, thứ single malt whisky xanh tươi và nhẹ nhàng độc đáo này đã ra đời.
Yếu tố khiến Hakushu tạo ra sự khác biệt rất lớn với gần như toàn bộ thế giới whisky, đó chính là môi trường nơi nhà máy tọa lạc, cũng như phương pháp để tạo ra thành phẩm. Trong quá trình lên men, các nghệ nhân thủ công chỉ sử dụng bề mặt gỗ để tăng cường quá trình chín bằng cách giữ nhiệt trong không khí mát mẻ tại nhà máy chưng cất. Việc sản xuất với áp suất thấp cũng giúp chất rượu trở nên thanh cảnh, nhẹ nhàng, và cuối cùng chính là nguồn nước nơi thượng nguồn, càng tạo nên sự tinh khiết của whisky.
Keizo Saji, chủ tịch kiêm Master Blender đời thứ hai của Suntory đã kế thừa sứ mệnh của cha mình, đưa whisky Nhật Bản vượt qua ranh giới hiện tại vào thời điểm đó. Ông đã tìm kiếm khắp đất nước để tìm được nơi phù hợp cho việc xây dựng nhà máy chưng cất có thể tạo ra thứ whisky khác biệt với phần còn lại, thứ whisky thơm ngon tinh tế nhất khiến mọi người say đắm.
Sau quá trình dài kiên trì tìm kiếm nơi thượng nguồn nhiều con sông lớn, sâu vào trong những ngọn núi hiểm trở, ông đã tìm thấy địa điểm mình cần. Hakushu được xây dựng và trở thành một trong những nhà máy chưng cất cao nhất thế giới. Hakushu được núi rừng hùng vĩ bao quanh, là nơi phản ánh đặc trưng của thiên nhiên Nhật Bản. Whisky nơi đây cũng được ví như sự ưu đãi của thiên nhiên chính bởi khí hậu rất đặc biệt, và sở hữu trong mình sự mềm mại, tinh khiết hiếm có. Thậm chí, nhà máy đã sử dụng một phần nguồn nước đến từ cách lọc nước mưa và tuyết qua những tảng đá granit hàng nghìn năm tuổi của những ngọn núi nơi đây. Sự công phu và sáng tạo đó đã được đền đáp bằng thứ whisky của thiên nhiên, độc nhất và tinh tế có tên gọi Hakushu.