Lagavulin đã từng là “cái bóng” của Laphroaig
Lagavulin được thành lập từ năm 1816 trên bờ Nam của Islay, còn được gọi là khu vực ‘Kildalton’. Nhà máy chưng cất Lagavulin được xây dựng sau 2 người “hàng xóm” Laphroaig và Ardbeg chỉ 1 năm. Gần 1 thế kỷ sau đó, nhà máy chưng cất Malt Mill đã được xây dựng ngay trên nền đất thuộc Lagavulin .
Người sáng lập của Lagavulin, John Johnston là một loại doanh nhân; chưa đầy một thập kỷ sau khi xây dựng Lagavulin, ông cũng đã mua nhà máy chưng cất Ardmore gần đó (không phải nhà máy Ardmore vùng Speyside). Ardmore ngừng sản xuất vào năm 1835 sau khi sát nhập với Lagavulin.
Nhà máy chưng cất Lagavulin được John Crawford Graham mua lại vào năm 1852 và được bán lại James Logan Mackie & Co. vào năm 1867. Năm 1878 James Logan Mackie đã bổ nhiệm cháu trai của mình, Peter Mackie, làm việc tại nhà máy. Peter sau này đã trở thành chủ sở hữu và trực tiếp tiếp quản Lagavulin sau khi James Logan qua đời vào năm 1889. Peter đã lãng phí chút ít thời gian, tuy vậy ông vẫn có thể tung ra sản phẩm mới, rượu whisky blend ‘White Horse’ dành cho thị trường nước ngoài chỉ một năm sau đó. Không may thay, mãi đến năm 1901, Lagavulin mới có thể xuất khẩu những sản phẩm này.
Loại whisky blend ‘White Horse’ (với thành phần chủ đạo là whisky single malt của chính Lagavulin) chính là thành công lớn và cũng là duy nhất của Peter Mackie.
Dù có đem lại thành công cho nhà máy, Peter cũng đã gây ra một số xáo trộn đối với nhà máy, đáng kể nhất có thể kể đến việc xây dựng nhà máy chưng cất Malt Mill vào năm 1908, một cách bất chấp. Lý do cho điều này là bởi một sự thay đổi trong chính sách tại nhà máy chưng cất Laphroaig gần đó. Trong nhiều thập kỷ (kể từ năm 1847), Lagavulin đã đóng vai trò là một trong những đại lý cho Laphroaig, bán rượu whisky được sản xuất tại nhà máy này. Tuy nhiên, vào năm 1907, chủ sở hữu của Laphroaig đã quyết định rằng, họ đã sẵn sàng để “tự thân vận động”.
Những điều nói trên đã khiến ngài Mackie tỏ ra bất bình và đã có nhiều hành động mang tính trả đũa với Laphroaig. Điển hình, ông đã xây một con đập để ngăn việc cung cấp nước cho người hàng xóm, tất nhiên chính quyền đã yêu cầu ông dỡ bỏ. Ông cũng cố gắng thâu tóm lại Laphroaig nhưng không thành công, cuối cùng ông tìm cách để tạo ra loại whisky giống như họ. Dựa vào kinh nghiệm làm việc với Laphroaig và thuê lại thợ thủ công của chính họ, ông đã làm lại các nồi chưng cất giống hệt cho nhà máy mới xây của ông – Malt Mill. Thế nhưng, cuối cùng thì các bạn cũng đã biết, Laphroaig vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ cùng thứ mạch nha có một không hai, còn Mackie thì quyết định hợp nhất Malt Mill và Lagavulin lại. Nếu bạn bước chân vào trung tâm đón tiếp khách du lịch của Lagavulin ngày nay, thì đó chính là nhà máy Malt Mill năm xưa.
Bỏ lại quá khứ và trở thành Lagavulin ngày nay
Sàn mạch nha hóa ngừng sản xuất vào năm 1974, kể từ đó Lagavulin mua mạch nha tại nhà máy Port Ellen gần đó. Lagavulin đã phải trải qua một thời kỳ khó khăn trong những năm 1980, khi mà tại thời điểm đó, nhà máy này duy trì hoạt động sản xuất chỉ 2 ngày một tuần. Trong khá nhiều năm, họ chỉ có duy nhất một sản phẩm, chính là Lagavulin 16. Mọi hoạt động trở nên khởi sắc hơn vào năm 1991, và cũng có lúc, số lượng những chai Lagavulin 16 năm tuổi dường như không đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Ngày nay, vấn đề nguồn cung dường như đã được giải quyết cũng như số lượng các phiên bản khác whisky của nhà máy đã trở nên đa dạng hơn, từ loại năm 12 tuổi thông thường (đóng chai ở mức cask strength) cho đến loại 30 năm tuổi cực kỳ cao cấp. Dù vậy, đối với nhiều người, loại whisky 16 năm tuổi cũng như phiên bản ‘Distillers Edition‘ quen thuộc vẫn là 2 sự lựa chọn tốt nhất của nhà máy này.
Đánh giá Lagavulin 12 Year Old 18th Diageo Special Releases 2018
Giới thiệu Lagavulin 12 Year Old 18th Diageo Special Releases 2018
Những đợt phát hành loạt “Diageo Special Releases” hàng năm của Diageo luôn là tâm điểm với nhiều người yêu thích whisky chứ không chỉ riêng với những người có sở thích sưu tầm những phiên bản giới hạn. Cũng dễ hiểu thôi, khi Diageo đang là đơn vị sở hữu số lượng nhà máy chưng cất lớn nhất với đầy đủ các vùng sản xuất trên khắp Scotland, và chất lượng tất nhiên không cần phải bàn tới. Một người uống whisky thông thường cũng sẽ lựa chọn lấy ít nhất một chai trong bộ sưu tập này mỗi năm từ nhà máy họ yêu thích, còn với những người thích sưu tầm, thì có thể là toàn bộ.
Bất kể mục đích khi mua của bạn là gì, thì Diageo Special Releases 2018 cũng hết sức quyến rũ, bởi ít nhất thì toàn bộ chúng đều được giới chuyên gia đánh giá cao. Điểm trừ lớn nhất có lẽ nằm ở số lượng và phạm vi phân phối không đều trên khắp toàn cầu, và rất khó để bạn có đầy đủ bộ sưu tập này nếu không may mắn. Thậm chí nếu bạn đang sống ở Mỹ, thì bạn cũng rất khó để tìm được Cladach và Pittyvaich, đơn giản vì chúng không được phân phối chính thức tại đây.
Lagavulin 12 năm tuổi được phát hành hàng năm, tất cả đều được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ Ex-Bourbon, và không có sự tham gia của loại thùng nào khác. Lagavulin 12 Year Old 18th Diageo Special Releases 2018 được đóng chai theo dạng Cask Strength (không thêm nước) với nồng độ 57,8% và không lọc lạnh (non-chilled filter). Toàn bộ các phiên bản 12 năm tuổi đều được đánh giá rất cao và như một thông lệ, sẽ trở thành sản phẩm bán chạy nhất trong Diageo Special Releases hàng năm.
Lagavulin 12 Year Old 18th Diageo Special Releases 2018 Tasting Notes
Hương: than bùn và khói hoàn toàn chiếm vị trí spotlight, nồng đượm và mặn mà. Tiến sâu hơn một chút vào trong ly, bạn sẽ tìm thấy một ít gia vị và bạc hà. Nếu bạn tìm kiếm hương vani, hãy chế thêm một chút nước.
Vị: Sau khi khói than bùn nổi trên mũi, lưỡi bạn sẽ cảm nhận được vị mặn của muối biển và một chút chua của giấm. Hương trái cây có xuất hiện nhưng hoàn toàn không thể lấn át được vị khói. Bạn sẽ cảm thấy đây là chất mạch nha mãnh liệt, trẻ trung và dày dạn hơn những đại diện khác của nhà máy chưng cất này.
Hậu vị: Dài, rất dài với đầy đủ các sắc thái ngọt ngào, ấm áp, sạch sẽ, mặn mà… và tất nhiên không thể bỏ qua dư âm than bùn dường như bất tận.