Nhận biết 6 loại nho chính làm rượu vang ngon nhất thế giới

1. Các giống nho đỏ

 

CABERNET SAUVIGNON

Dẫn đầu trong tất cả các loại nho đỏ hiện giờ vẫn là Cabernet Sauvignon. Nó được nhiều người ca ngợi như là thứ nho quý phái nhất trên thế giới
Vị mạnh và đậm, lực lưỡng, tráng kiện, đây là loại nho dễ trồng, có khả năng thích ứng với nhiều vùng thủy thổ khác nhau, và đem trồng ở đâu nó cũng vẫn giữ được những tính chất vừa kể. Cây nho cần được nhiều nắng để phát triển, và càng già càng cho trái đậm đà hương vị.
Rượu làm bằng loại nho này đòi hỏi phải có thời gian ( từ 3 đến 5 năm ) để trưởng thành và chín mùi thì mới đạt tới mức tuyệt hảo của nó. Cabernet Sauvignon là thành phần chính, tạo ra những thứ rượu ngon nhất của vùng Bordeaux, nhưng khi đem trồng ở California, Tuscany, Chile hay Australia, nó cũng cho những thứ rượu ngon vào hàng thượng hạng.
* Mùi Vị: Sim đen (Blackberry), Cà Phê (Coffee, Mocha), Chocolat Đen ( Black Chocolate), Hộp Xì-Gà (Cigar box), Thuốc lá (Tobacco), Phúc bồn đen (Blackcurrant), Mảnh gọt bút chì (Lead pencil Shavings)

 

MERLOT

https://www.lodiwine.com/assets/client/Blog/2011/08_31_2011/08_31_2011_6.jpg

Một loại nho đỏ rất thông dụng, được trồng nhiều ở vùng Bordeaux, California, Washington, Chile, Argentina và New Zealand.
Tính chất gần giống như Cabernet Sauvignon nhưng mềm mại hơn, ít tannin hơn và  mau trưởng thành hơn. Được dùng riêng biệt hoặc được pha trộn với các loại nho khác, theo những tỷ lệ khác nhau để tạo ra rượu Bordeaux và rượu theo kiểu Meritage của California. Với tính chất đằm thắm, mượt mà, mềm môi, đẽ uống, không đậm quá mà cũng không lạt quá, Merlot là thứ nho đỏ được giới tiêu thụ ưa chuộng vào bậc nhì hiện nay
Nếu Cabernet Sauvignon có thể ví với một người đàn ông cứng cáp, khỏe mạnh, vững chãi trong mọi hoàn cảnh thì Merlot cũng giống như một người đàn bà yêu kiều, diễm lệ, hơi đẫy một chút nhưng rất là hấp dẫn.
Cùng với Cabernet Sauvignon, nó tạo thành một chai rượu đỏ  thuộc hàng thượng thặng của vùng Bordeaux từ mấy trăm năm nay. Khi được đưa sang Mỹ châu, nó cũng lại tìm được những vùng thủy thổ thích hợp để cho ta những chai rượu đỏ đặc sắc nhất của Mỹ
* Mùi Vị: Mận Đen (Black Plum), Anh Đào (Cherry), Hoa Hồng (Roses), Húng Bạc Hà (Mint), Hạt Tiêu Đen (Black Pepper), Kẹo Đậu Phộng (Toffee), Gia Vị (Mixid Spices).

PINOT NOIR

 

Nếu Merlot được so sánh với một người đàn bà đầy quyến rũ thì Pinot Noir giống nhưu một cô thiếu nữ yểu điệu thanh tân, ay hờn giận thất thường, nhưng cũng dễ làm người ta say đắm. Dịu dàng, êm ái, mềm như nhung lụa mà vẫn thắm thiết nồng nàn.
Pinot Noir còn được nổi tiếng là khó trồng. Nếu nho Cabernet Sauvignon vỏ dầy, mọc khỏe, giỏi chịu đựng nắng mưa sương gió và quẳng vào mảnh đát khô cằn sỏi đá nào cũng vẫn sống được, thì nho Pinot Noir vỏ mỏng, dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết thay đổi thất thường và đòi hỏi nhiều sự trông nom săn sóc.
Nhưng khi gặp đúng thủy thổ và khí hậu thích hợp, lại được tỉa lá, chiết cành, vun bón đầy đủ thì nó cho người ta những thứ rượu thơm ngon thanh nhã không một loại nho nào sánh kịp. Trước kia nó là loại nho đỏ thượng hạng vùng Bourgogne của Pháp, và chỉ phát triển tới mức tuyệt hảo ở đó mà thôi. Đem trồng ở ngoài khu vực đó là nó trở thành thứ nho tầm thường chẳng có mùi vị gì đặc sắc. Nhưng hồi gần đây nó lại tỏ ra rất thích hợp với một vài vùng đất có khi hậu mát mẻ ở California và đặc biệt là trong bang Oregon của Mỹ
* Mùi Vị: Sim đỏ (Raspberry), Dâu Đỏ (Strawberry), Anh Đào (Cherry), Hoa Hồng (Rose), Hoa Tím (Violets), Hồi Quế (Clove, Cinnamon), Da Thuộc (Leather), Bánh Mỳ Nướng (Toast), Khói (Smoke)

2. Các giống nho trắng

Hương vị của rượu có nhiều dạng khác nhau. Tuy nhiên,giống nho là một nhân tố quyết định hương thơm và hậu vị của rượu. Việc ghi tên giống nho trên nhãn chai đã làm cho một số giống nho trở nên nổi tiếng. Có những loại trở nên quen thuộc với những người mới biết uống nhưng có những giống nho như Viognier và Chenin Blanc thì rất ít được biết đến.

CHARDONNAY 

Đây có lẽ là loại nho quan trọng nhất để làm ra rượu vang trắng. Lý dó là vì hầu như ai cũng yêu thích nó:
Người trồng nho ưa nó vì nó rất dễ trồng, dễ thích ứng với nhiều vùng khí hậu khác nhau, không đòi hỏi sự chăm sóc kỹ càng mà lại cho nhiều trái
Người làm rượu thích nó vì nó dễ bảo, dễ khiến. Tùy theo sự uốn nắn của người làm rượu, nó có thể nhẹ nhàng, thanh cảnh, kiểu "em gầy ngón dài" như rượu Bourgogne hay Chablis của Pháp. Hay nó cũng có thể ngậy mùi bơ, vani, đầy đặn, nồng nàn như rượu Chardonnay của Mỹ, Australia hay Chile.
Người tiêu thụ khoái nó vì nó thơm ngon, hấp dẫn, từ ngọt đến không ngọt. Dùng làm rượu khai vị trước bữa ăn cũng hay mà uống chung với đồ ăn thì lại càng thú vị hơn.
* Mùi Vị: Chanh xanh (Lime), Táo Xanh (Green Apple), Đào (Peach), Dứa (Pineapple), Lê (Pear), Mơ (Apricot), Gừng (Ginger), Vani (Vanilla), Bơ (Butter).

SAUVIGNON BLANC

Tiếp theo sau Chardonnay thì Sauvignon Blanc là thứ nho phổ thông vào hạng nhì để làm rượu trắng.
Vì càng ngày nó càng được nhiều người ưa thích hơn và mức tiêu thụ tiếp tục tăng nhanh nên một số chuyên gia cho rằng nó đang dần dần bắt kịp và có thể còn qua mặt cả Chardonnay nữa. Nó có mùi thơm rất đậm và khá nhiều vị chua, cần có lượng đường cao nên rượu Sauvignon Blanc quân bình nhất là ở các nơi khí hậu ôn hòa, không nóng quá mà cũng không lạnh quá
Xuất phát từ vùng thung lũng sông Loire của Pháp, Sauvignon Blanc đã được đem sang trồng ở các nước láng giềng Âu châu, rồi dần dần lan sang tới Mỹ châu, Australia và New Zealand. Tới đâu nó cũng phát triển được thành rượu ngon tùy theo thủy thổ ở nơi đó. Ở vùng Loire, buổi sáng thường có sương mù bao phủ trông giống như khói tỏa trên những cánh đồng trồng Sauvignon Blanc, nên loại nho này còn được gọi là Fumé Blanc
* Mùi Vị: Chanh Vàng (Lemon), Bưởi (Grapefruit), Dừa Xanh (Melon), Cỏ Khô (Hay), Ớt Xanh (Bell Pepper), Măng Xanh (Asparagus), Cần Tây (Celery), Cỏ Xanh (Grass), Sả (Lemon Grass), Đá Lửa (Gun Flint)

RIESLING 

 

Có nhiều chất chua, chất đường, chất khoáng và tất cả đều quân bình, đối xứng với nhau.
Đất dụng võ của nó là ở nước Đức, nơi mà khí hậu bị coi là quá lạnh cho viêc trồng nho làm rượu . Mặc dù vậy, nó vẫn nảy nở tốt đẹp ở vùng lưu vực sông Rhine và ở những nơi có dòng nước chảy như Mosel-Saar-Ruwer hay có hồ lớn như Wurttemberg
Gần ngay đó nhưng ấm áp hơn một chút là vùng Alsace của Pháp, nơi mà nho Riesling nảy nở hết sức tốt đẹp và là yếu tố chính làm ra những chai rượu vang trắng nổi tiếng của vùng này
Rượu Riesling của Alsace có mùi thơm như hương hoa và vị tươi mát như trái cây nhưng không ngọt nên rất thích hợp cho những món ăn làm bằng đồ biển
Khi được đưa sang trồng ở các nước thuộc tân thế giới mà gặp những vùng có khí hậu lạnh, nó cũng tạo thành những thứ rượu trắng rất ngon mặc dù mùi vị có hơi khác với nơi quê hương nguyên thủy của nó
* Mùi vị: Hoa Cam (Orange blossom), Hoa Nhài (Jasmine), Táo Xanh (Green Apple), Dứa (Pineapple), Mật Ong (Honey), Đá Đen (Slate)

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

    Viết Bình luận

    0979 688 689