Giới Thiệu Về Rượu Glenfiddich IPA Experiment
- Thể tích: 700 ml
- Nồng độ: 43 %
- Tiêu chuẩn: 12 chai/ thùng
- Nơi sản xuất: Scotland
- Màu: Vàng nhạt
- Hương: Vani, táo xanh và lê chín. Có một mùi hắc nhẹ và hương thơm của hoa bia ở cuối – khá rõ ràng nhưng không át đi hương táo xanh. Lớp hương của Glenfiddich IPA Experiment không có nhiều gia vị.
- Vị: Whisky có độ nhớt nhẹ với body vô cùng dày dạn (full-bodied). Vòm miệng ngọt ngào nhưng dễ chịu. Ấn tượng đầu tiên chính là vani cùng táo chín và một chút bia – có lẽ do ảnh hưởng bởi hoa bia. Mật ong nhạt cùng cam chín, một chút rất nhỏ gừng, một chút bánh táo ngọt, rất tinh tế và thú vị. Đoạn cuối ánh lên một chút đắng của thảo mộc.
- Hậu vị: Độ dài trung bình. Một vị đắng rất rõ rệt đến từ hoa bia. Vẫn khá ngọt ngào, một hương vị gì đó khiến ta liên tưởng đến bưởi.
Glenfiddich IPA Experiment – Sáng tạo làm nên điều kì diệu.
Tại Scotland, thùng sherry vẫn là thứ phổ biến nhất trong quá khứ, và thùng bourbon – là loại chủ lực trong những năm gần đây. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi chúng được kết hợp trong thùng ủ bia IPA?
Glenfiddich IPA Experiment – Thí nghiệm thùng ủ bia
Tháng 9 năm 2016, Glenfiddich đã phát hành “vật thí nghiệm” đầu tiên của mình, mang tên Glenfiddich IPA. IPA Experiment là một bước tiến thú vị. Cho dù phương pháp hoàn thiện whisky không phải là mới – người anh em của họ, Balvenie là nhà tiên phong trong lĩnh vực này – nhưng việc sử dụng lựa chọn thùng cho quá trình này mới là điều đáng nói đến ở đây.
“Hoàn thiện whisky” hay “trưởng thành thứ cấp” là phương pháp cho whisky sau phối trộn vào một loại thùng khác trong một vài tháng hoặc có thể kéo dài hàng năm để trưởng thành thêm một lần nữa, với mục đích tăng cường cấu trúc của hỗn hợp cũng như bổ sung thêm một số hương vị theo mong muốn của nhà sản xuất.
Đúng như tên gọi, Glenfiddich IPA Experiment (Thí nghiệm IPA) là loại Single Malt Scotch whisky đầu tiên được hoàn thiện trong thùng bia thủ công Idia Pale Ale (IPA). Khác thường là điều chắc chắn rồi, nhưng cũng đầy cảm hứng.
Malt Master của Glenfiddich Brian Kinsman đã tạo ra Glenfiddich IPA Experiment với sự hợp tác của một nhà sản xuất bia thủ công vùng Speyside. Có thể đây là một thử nghiệm, nhưng chắc chắn không hề ngẫu nhiên. Thay vì mang whisky đổ vào những thùng bia có sẵn, thì họ đã tạo ra những loại IPA khác nhau để thử nghiệm, quá trình này kéo dài hàng năm trời, cho đến khi họ tìm được loại thùng tạo ra whisky có hương vị ưng ý. Điều này hoàn toàn logic, bởi bia thủ công, và còn là IPA, rất khác nhau về hương vị, và chất lượng của các thùng cũng không đồng đều, nên nếu không kiểm soát được nó, thì đây chắc chắn là một thí nghiệm không thành công.
Theo chúng tôi được biết, thì loại IPA Glenfiddich sử dụng là loại đậm đặc có vị cam quýt tươi, và không thể thiếu hoa bia (hops). Rượu whisky được hoàn thiện trong loại thùng này cũng được lựa chọn kỹ càng để phù hợp với vị đắng của hoa bia.
Gợi Ý Thưởng Thức
– Theo kiểu truyền thống: nếu muốn tận hưởng hương vị đặc trưng của Scotch whisky, bạn nên uống nguyên chất, đừng pha trộn gì thêm.
– Thêm 1 viên đá: bạn rót rượu ra cốc, thêm 1 viên đá, đợi 1 chốc để đá tan chảy. Sau đó đưa lên miệng uống, lúc này bạn sẽ cảm nhận rõ rệt hương vị từ đậm đến nhạt của Glenfiddich IPA Experiment lan tỏa xuống cổ họng, là một bản nhạc thanh sắc vô cùng thú vị.
– Thêm 1 ít nước: có khi đây lại là một cách thưởng thức khá độc đáo, hương vị của Glenfiddich trở nên dịu nhẹ và thanh thoát hơn. Bạn có thể chậm rãi tận hưởng từng chút một.
– Ướp lạnh: với cách này, rượu mát lạnh nhưng vẫn giữ được trọn vẹn hương vị, thích hợp cho những ngày hè oi bức, ngồi cùng với bạn bè. Ngay khi rượu vừa chạm môi, bạn sẽ cảm nhận được cả một khu rừng nhiệt đới được mở ra trong tâm trí.
– Kết hợp với soda và một lát chanh: nếu không biết nên kết hợp loại đồ uống từ lúa mạch này với gì bạn có thể kết hợp rượu với soda và chanh. Vị ngọt của soda, man mác vị chua nhè nhẹ của chanh và vị hơi nồng gắt của Glenfiddich, trở thành bộ ba hoàn hảo, khiến bạn muốn đắm say trong đó.
– Pha chế kiểu cocktail: đây là cách được nhiều phụ nữ Tây phương ưa chuộng, bởi màu sắc bắt mắt và nồng độ cồn được giảm xuống mức thấp nhất.
Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Đế Chế Glenfiddich
Glenfiddich dịch theo tiếng địa phương là “Thung lũng của những con Hươu”. Nhãn hiệu Glefiddich thuộc sở hữu của Wiliam Grant & Son – Chủ nhân sản xuất rượu Whisky lớn nhất vùng Dufftown – Scotland. The Glenfiddich là một trong những Dòng Single Malt đầu tiên có thương hiệu hàng đầu thế giới cho đến ngày hôm nay.
– Glenfiddich không chỉ là dòng whisky mạch nha đơn cất được sản xuất từ một loại Malt duy nhất và cũng là rượu Single Malt bán chạy nhất thế giới, nó còn là dòng rượu đem đến cho bạn những điều thú vị cùng với sự trải nghiệm về rượu whisky vô cùng đáng giá. The Glenfiddich tự hào giới thiệu đến người uống Single Malt Scotch Whisky các loại rượu Glenfiddich 18, rượu Glenfiddich 30,…
– Gần đây nhất là bộ sưu tập rượu Glenfiddich Cask Collection mà hãng vừa tung ra thị trường vào mùa thu 2014 bao gồm rượu Glenfiddich Select Cask, rượu Glenfiddich Reserve Cask, và Vintage Cask. So với 2 dòng rượu còn lại trong bộ sưu tập thì giá rượu Glenfiddich Select Cask được xem là giá mềm và dễ mua hơn cả, cũng như phù hợp với thị trường châu Á.
– Hơn tất cả thành công của Glenfiddich đến từ thực tế. Đây là dòng whisky mạch nha dễ tiếp cận nhất, dễ uống và có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày.
– Mỗi dòng sản phẩm rượu Glenfiddich 12 năm, rượu Glenfiddich 15 năm, rượu Glenfiddich 21 năm, rượu Glenfiddich 25, rượu Glenfiddich 18, … đều được trưởng thành một cách tinh tế, cân bằng và độ phức hợp phong phú là đặc tính không thể nhầm lẫn của dòng rượu này.
– Năm 1957, lần đầu tiên Glenfiddich được giới thiệu trong một hộp ống và hộp quà tặng bằng thiếc. Đó cũng là lần đầu tiên công ty nhận ra tầm quan trọng của thương mại miễn thuế của các cửa hàng bán lẻ trên toàn thế giới.
Rất ít người đàn ông chưng cất rượu whisky bằng đôi bàn tay trần của chính mình. Nhưng đó là cách William Grant bắt đầu viết câu chuyện của Glenfiddich.
Trong vài tuần đầu điều chế rượu Glenfiddich, William Grant hướng dẫn cho con trai của ông, Alec phụ trách các bước đầu tiên. Công việc của anh là tìm ra phần tốt nhất của sản phẩm chưng cất. Bằng kinh nghiệm tuyệt vời, cùng với 1 trái tim đầy tình yêu với whisky, họ đã tiếp tục sử dụng cùng một điểm cắt cao bất thường cho một sản phẩm chưng cất sạch, ngọt, và trái cây có nguồn gốc rõ ràng. Sẵn sàng cho sự trưởng thành.
Lịch sử phát triển của dòng rượu Glenfiddich
Vào mùa hè năm 1886, với bảy người con trai và hai con gái bên cạnh, William đặt ra để thực hiện một tham vọng suốt đời. Họ cùng nhau bắt đầu xây dựng Nhà máy chưng cất bằng tay, đá bằng đá. Sau một năm làm việc, nó đã sẵn sàng và William đặt tên nó là Glenfiddich, Gaelic cho Thung Lũng Hươu.
Niềm đam mê, quyết tâm và tinh thần tiên phong của William tiếp tục được hậu duệ của ông kế thừa đến ngày nay. Glenfiddich là một trong số ít các nhà máy chưng cất mạch nha duy nhất hoàn toàn thuộc sở hữu của gia đình và hiện là rượu whisky mạch nha duy nhất được trao tặng nhiều nhất thế giới, Scotch Whisky, một sự phản ánh thực sự về bản chất sáng tạo của người sáng lập.
1887
William Grant hoàn thành một tham vọng suốt đời và bắt đầu xây dựng nhà máy chưng cất của riêng mình với sự giúp đỡ của chín đứa con và một thợ xây đá duy nhất. Anh đặt tên cho nó là Glenfiddich, Gaelic cho Thung Lũng Hươu. Sau một năm làm việc chăm chỉ, họ đã có được những tín hiệu khả quan vào ngày Giáng sinh năm 1887.
1923
Em trai của William, Grant Gordon, gia nhập công ty gia đình, đã đưa Glenfiddich phát triển vượt bậc, làm ngạc nhiên cả ngành công nghiệp và tăng sản xuất rượu whisky. Khi chiến tranh vào bạo loạn xảy ra, Glenfiddich là một trong sáu nhà máy chưng cất vẫn hoạt động tại Scotland. Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về rượu whisky cao tuổi.
1957
Charles Gordon, con trai vĩ đại của William, nhấn mạnh vào việc có thợ đúc tại chỗ tại Nhà máy chưng cất. Họ là những thợ thủ công hiếm hoi và có tay nghề cao, luôn có mặt để thiết kế và tạo nên những nồi chưng cất, thường được làm bằng đồng. Người ta nói rằng “sự kết hợp giữa đồng và các chất lỏng chính là nhân tố kích thích hương vị”.
1963
Sandy Grant Gordon, cháu nội của William, rất tự hào về mạch nha duy nhất của họ mà ông đã khiến Glenfiddich là người đầu tiên được tích cực quảng bá bên ngoài Scotland. Người tiêu dùng trên toàn thế giới được sử dụng để uống rượu whisky pha trộn, được bắt đầu với những thú vui của mạch nha duy nhất. Cho đến lúc đó một bí mật được giữ kín của người Scotland.
1987
Một thời gian đặc biệt tại căn hầm ủ rượu Distillery của họ. Glenfiddich tạo ra dòng rượu mới để kỷ niệm 100 năm thành lập cũng như trăm năm kỷ niệm người sáng lập. Qua đó họ cũng gởi gắm ước mơ của mình về việc tạo ra “1 loại rượu whisky ngon nhất trong thung lũng”.
1991
Một trong những loại whisky thu thập được và hiếm có nhất được phát hành. Sự ra đời đầu tiên của whisky năm 50 tuổi của hãng. Pha chế với sự hoàn hảo từ chín thùng được đặt trong những năm 1930, nhằm tôn vinh mỗi người con của William Grant, những người đã giúp xây dựng nhà máy chưng cất gia đình .
1998
Độc lập hơn bao giờ hết, phát minh khởi sắc ở Glenfiddich. Với hơn 35 năm kinh nghiệm và sự công nhận rộng rãi trong ngành, Master thứ năm của Glenfiddich tạo ra Solera Vat. Một quá trình tiên phong được sử dụng để chế tác năm 15 tuổi của họ. Một biểu hiện, mà cho đến ngày nay được trao cho hương vị phức tạp và mãnh liệt của nó.
2001
Glenfiddich phát hành rượu whisky mạch nha lâu đời nhất. Năm 1937, thùng 843 chai được đổ đầy và bắt đầu hành trình 64 năm. Chỉ còn lại 61 chai rượu whisky rất hiếm này đến ngày nay.
2009
Các vatting thứ hai của Glenfiddich 50 tuổi. Chỉ có 50 chai được đánh số bằng tay, được phát hành riêng lẻ mỗi năm. Được đóng dấu bằng bạc Scotland và hoàn thành bằng da khâu tay. Giống như tờ tạp chí bằng da mà William cẩn thận giữ.
2010
Mùa thu tuyết rơi mạnh sụp đổ một số mái nhà kho của Glenfiddich phơi bày những thùng gỗ quý giá, trưởng thành trong bầu trời mùa đông. Những nhân viên của Glenfiddich đã làm việc trong điều kiện -19 ° C để cố gắng thu nhặt lại những gì còn có thể. Để tưởng nhớ họ, người đứng đầu của Glenfiddich đã tạo ra Snow Phoenix. Ông phối trộn với những chiếc thùng được giải cứu tốt nhất để tạo ra một mạch nha duy nhất. Sinh ra trong run rủi và nghịch cảnh.
2011
Malt đơn đắt nhất bán đấu giá. Glenfiddich tôn trọng người phụ nữ lâu đời nhất của Scotland, ngưỡng mộ và tôn trọng những thành tựu của mình trong giáo dục. Janet Sheed Roberts là cháu nội cuối cùng của người sáng lập của Glenfiddich. Chỉ có 11 chai Janet Sheed Roberts Reserve được phát hành trên toàn thế giới. Mỗi người được bán đấu giá cho tổ chức từ thiện, lập kỷ lục thế giới.
4 vùng Single Malt
Dòng whisky single malt Scotch, cũng giống như rượu vang vậy, chúng được phân chia theo vùng sản xuất. Nguồn nước và nguyên liệu hạt mang đặc tính tự nhiên của vùng đất và biển ở nơi đó, cộng với kỹ thuật chưng cất và tay nghề chưng cất của những người thợ lành nghề đã làm ra các loại whisky đặc trưng cho từng vùng miền.
Những nghệ nhân chưng cất có rất nhiều bí quyết để tạo ra một loại whisky độc đáo khác hẳn với sản phẩm của các lò chưng cất khác trong cùng một vùng. Đa phần rượu single malt có nguồn gốc từ 4 vùng: Highland, Speyside, Islay và Lowland.
Highland: các whisky này có đặc điểm tròn đầy, vị đậm đà mùi than bùn và mùi khói. Loại này thường dễ uống, cảm giác ấm khi uống, hậu vị kéo dài.
Speyside: Khoảng phân nữa số lượng lò chưng cất của Scotland đều nằm ở vùng Speyside, cho nên người ta gọi vùng này là “cái rốn” của whisky. Loại Speyside single malts thường là một phức hợp của nhiều hương vị từ mùi khói cho đến mùi da thuộc, từ hương mật ong cho đến hương táo. Cho nên rất khó để phân biệt loại rượu có xuất xứ từ Speyside. Glenfiddich và Macallan đều thuộc vùng này.
Lowland: các whisky này có khuynh hướng nhẹ nhàng và khô. Vùng này chiếm một phần ba diện tích Scotland nhưng lại có rất ít lò chưng cất tại đây. Loại rượu ở đây thường được dùng để phối chế với các loại rượu khác có độ đậm đà hơn.
Islay: các loại whiskies này không phải để dành cho những người nhút nhát. Chúng có mùi vị than bùn mạnh mẽ gần giống vị thuốc pha lẫn hương vị của biển. Sự hiện hữu của nước muối trong than bùn tạo nên vị mạnh mẽ đặc trưng. Vùng Islay sản sinh ra nhiều loại single malt được nhiều người săn lùng mua. Tuy nhiên nó không dành cho những người mới biết uống vì khá mạnh mẽ. Nếu bạn là người sành uống hay thích mạo hiểm thì rất đáng để thử.