TALISKER SKYE (Liên Hệ)

Nhà sản xuất NGA HOÀNG
Mã sản phẩm
0979688689 Click để gọi ngay
Gọi ngay để nhận chiết khấu

Giới thiệu về Talisker Skye

Hầu hết trong chúng ta, mọi người đều yêu thich Talisker, bởi chất rượu vừa hoang dã mạnh mẽ, vừa sảng khoái dễ chịu, giống như bạn đang thư giãn trên hoang đảo vậy. Bên cạnh đó là mức giá “luôn hợp lý” của chúng, nên Talisker luôn “cháy hàng” là điều dễ hiểu.

Talisker Skye được Diageo giới thiệu vào đầu năm 2015. Skye chính là tên hòn đảo nơi đặt nhà máy chưng cất. Trên nhãn chai và vỏ hộp chính là hình ảnh nhưng mỏm đá gồ ghê, những đỉnh núi lởm chởm của dãy Cuillin và vùng biển hoang dã nơi đây. Đây cũng là chai whisky dành riêng cho thị trường Travel Retail, giống như Talisker Storm vậy.

Talisker Skye, tuy mang trên mình hình ảnh hoang dã của hòn đảo, nhưng lại được coi là chai whisky “nhẹ nhàng” nhất của Talisker với những lớp hương ngọt ngào và tròn đầy, kết hợp với sự mạnh mẽ, phóng khoáng truyền thống của nhà máy. Nó được trưởng thành kết hợp giữa thùng gỗ sồi Mỹ thường và loại được đốt lại, với tỉ lệ thùng đốt lại cao hơn một chút. Nồng độ than bùn ước tính là 20ppm (tương đương với Lagavulin 16), và được đóng chai ở mức ABV phổ biến của Talisker – 45.8%.

Talisker 10 Year Old Tasting Notes

Hương: sạch và tươi mới. Có chút trái cây tươi, một lớp đất than bùn trộn lẫn với mùi khói vương vấn, tiềm ẩn. Bạn sẽ tìm thấy hương mật ong và muối khi để rượu thở đủ lâu trong ly

Vị: Talisker Skye có body trung bình. Chúng có hương của gỗ sồi khô, trái cây họ cam quýt, táo tươi và tất nhiên là than bùn. Chút khói kết hợp với tiêu chanh rất tinh tế. Mềm mại và mượt mà nhưng vẫn còn nguyên sự gai góc của Talisker.

Hậu vị: Dài và khô với sự xuất hiện chủ yếu của gỗ sồi và tiêu đen.

Thêm nước: Lớp hương ban đầu không có mấy sự thay đổi nhưng bạn sẽ tìm thấy hương lúa mạch trong miệng và hạt tiêu trở nên mềm hơn.

Đôi nét về nhà máy chưng cất Talisker

Talisker – Whisky vùng biển đảo

Cùng với Lagavulin, Talisker là một trong những đại diện cho loại single malt nặng. Lúa mạch Talisker (được nấu ở Glen Ord) không phải là loại than bùn như Lagavulin (công thức rượu của ‘Talisker’ yêu cầu mức độ than bùn là +/- 22 PPM) nhưng rượu vẫn tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với hầu hết người mới bước vào thế giới single malt Scotland. Điều này đặc biệt đúng vào những năm 1990, khi các loại mạch nha Islay chuyên dụng như Ardbeg và Caol Ila không sẵn có trên thị trường.

Hòn đảo Skye xa xôi mang nhiều điểm tương đồng với Islay, và một trong số đó là khí hậu Hebridean. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia coi whisky ở đây là whisky Island – do có nguồn gốc đến từ khu vực Highland (Chỉ là một cách phân vùng sản xuất whisky). Có nghĩa là Talisker được xếp chung nhóm với Arran, Highland Park, Jura, Scapa và Tobermory, dù quá trình hình thành và đặc điểm hoạt động lại khác xa nhau. Do nằm ở nơi xa xôi, nên nhân viên thuế vụ khó mà tìm thấy Talisker, khi Scotland còn chưa hợp pháp hóa việc mua bán rượu. Khi nhà máy được xây dựng vào năm 1831, thì việc kinh doanh rượu whisky đã trở nên hợp pháp, trong khi mười năm trước, thì George Smith đã có trong tay giấy phép chưng cất whisky cho nhà máy chưng cất Glenlivet.

Talisker – thời điểm ra đời

Talisker được xây dựng vào năm 1830 bởi anh em Kenneth và Hugh MacAskill. Là con trai của một bác sĩ địa phương, hai người chỉ phần nào góp phần tạo ra nhà máy thôi, nên là có khá ít khả năng những người chủ đầu tiên này vì quá đam mê rượu mà bất tuân luật pháp. Nhưng những cản trở đối với việc xin giấy phép sản xuất rượu đã không còn, vì vậy việc chưng cất tại Talikser đã được triển khai vào năm 1831. Mọi thứ diễn ra suôn sẻ trong hai thập kỷ, nhưng vào năm 1848, họ đã chuyển giao hợp đồng thuê Talisker cho ngân hàng Bắc Scotland.

Sau mười năm, ngân hàng không còn giữ quyền sở hữu nhà máy nữa, mà bán lại cho Donald McLellan vào năm 1857 với giá chỉ 500 bảng. Mặc dù đây chỉ là một khoản đầu tư nhỏ, nhưng ông chủ mới vẫn gặp khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận từ Talisker. Sang năm 1860, John Anderson đã tham gia vào việc kinh doanh. Sau khi bị cầm tù vì bán các loại rượu whisky chưa bao giờ thực sự tồn tại, đã đến lúc Talisker được sang nhượng cho các chủ sở hữu mới, bao gồm Roderick Kemp và Alexander Grigor Allen.

Roderick Kemp sau này đã bán cổ phần Talisker mà mình sở hữu vào năm 1892 và sử dụng số tiền thu được để mua Macallan. Quyền sở hữu Talisker liên tục thay đổi trong những thập kỷ sau đó, cho đến khi DCL nắm quyền kiểm soát vào năm 1916. Phương pháp chưng cất ba lần vốn được sử dụng tại Talisker không còn được áp dụng kể từ năm 1928. Sau khi quyền quản lý nhà máy được chuyển nhượng cho Scottish Malt Distillers (SMD, tiền thân của Diageo) vào năm 1930, mọi chuyện liên quan đến Talisker trở nên im ắng trong vài thập kỷ. Tuy nhiên, vào năm 1960 đã xảy ra một vụ cháy lớn tại nhà máy chưng. Talisker bị đóng cửa trong hai năm, trong thời gian đó, người ta ủy thác việc đúc lại các bản sao của 5 nồi nấu đang bị hư hại hoặc bị phá hủy trong đám cháy.

… Và hành trình trở lại với thế giới Whisky

Talisker đã mở cửa trở lại vào năm 1962 và tiếp tục hoạt động cho đến năm 1972, khi dừng việc sản xuất mạch nha tại nhà máy. Từ đó trở đi, lúa mạch đã được mạch nha hóa tại Glen Ord Central Maltings ở Highlands.

Vào năm 1988, Diageo ra mắt bộ sưu tập “Classic Malts Selection’” và một thập kỷ sau, hãng đã làm phong phú thêm bộ sưu tập này với sự góp mặt của 6 loại classic malts trưởng thành kép (‘double matured’ expressions). ‘Phiên bản chưng cất’ của Talisker đã được cải tiến với lớp vỏ ngoài sáng bóng. Trong những năm qua, một số phiên bản giới hạn đã được ra mắt và năm 2004 Talisker mở rộng phạm vi với chai 18 năm tuổi cũng như loại chai 25 năm tuổi.

Năm 2005, Talisker đã tổ chức sinh nhật và phát hành Phiên bản ‘Kỷ niệm 175 năm (không đề số năm tuổi). 60.000 chai được ra mắt, dù có ghi trên vỏ là phiên bản “giới hạn” nhưng có lẽ không ai quan tâm đến giới hạn đó. Đồng thời, hãng đã đưa ra một loại chai 25 năm tuổi (phiên bản thứ ba).

Loại chai 30 năm tuổi được phát hành lần đầu tiên và một phiên bản khác của loại chai 25 năm tuổi vào năm 2006. Những chai này, nếu so với số năm đề trên Macallan hoặc Dalmore thì chẳng nhằm nhò gì, chỉ có điều, với Talisker thì đây thực sự là chặng đường đáng nhớ. Trong mười năm đầu tiên ra mắt ‘Classic Malts Selection’, chỉ có loại chai tiêu chuẩn 10 năm tuổi. Sau ‘Distillers Edition’ (1998), Talisker không tái phát hành bất kỳ lọại chai nào trong suốt vài năm liền. Vì vậy, các chai rượu phiên bản thương mại được ra mắt thời kì kể trên của Talisker là một hiện tượng khá là thú vị và đáng được quan tâm.

Đánh giá sản phẩm