Tìm Hiểu Về Các Giống Nho Làm Nên Tên Tuổi Của Rượu Vang Ý

Năm 2015, Italia “vượt mặt” Pháp trở thành quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới và cũng nhiều năm tranh giành vị trí quán quân với Pháp về lĩnh vực này. Cả nước Ý có trên 690.000 ha trồng nho, với hơn 1 triệu vườn nho và khoảng 500-600 giống nho làm rượu vang nếu bạn tìm hiểu sâu bạn sẽ thấy đất nước Ý có sự đa dạng đáng kinh ngạc về phát triển rượu vang. Vùng trồng nho của nước Ý kéo dài từ dãy Alps ở phía bắc đến dãy núi Apennine, nó giống như xương sống của Ý chạy từ bắc xuống nam, được bao quanh bởi biển Địa trung hải, Ý là thiên đường của những người trồng nho.

Vùng trồng nho làm rượu vang đỏ Ý
Vùng trồng nho làm rượu vang đỏ Ý

Đặc điểm các chai vang đỏ Ý tốt nhất

Để lựa chọn giống nho làm rượu vang đỏ Ý tốt nhất cho người mời bắt đầu, cần lựa chọn các chai vang có xu hướng và đặc điểm cơ bản sau:
 
         + Có đặc điểm nổi bật đó là cường độ của hương vị
 
         + Dựa vào hương vị trái cây quen thuộc và mùi hương
 
         + Có mức giá dưới 20$/1 chai

 

Sau đây là một số giống nho làm rượu vang đỏ Ý phổ biến cho người mới bắt đầu:

 

1. Nho Nero d’Avola:
 

Rượu vang đỏ Ý làm từ nho nero davola
Rượu vang đỏ Ý làm từ nho Nero D'avola


Đây là giống nho đỏ nổi tiếng của vùng Sicily, hòn đảo lớn nhất của biển địa trung hải, bản chất trái cây của nho Nero d’Avola mang lại nhiều anh đào đỏ tươi lackberry tart và gia vị cay. Nó sẽ trở nên êm dịu hơn khi được thở thời gian trong ly (hoặc decanter), kết hợp rất tốt với bánh mỳ kẹp thịt bison ngon ngọt, lasagma của me hoặc bánh pizza. Nó dễ uống và dễ dàng hơn khi chỉ phải bỏ ra một khoản từ 10-20$ cho một chai để khám phá Sicily.
 

2. Nho Montepulciano

 

Rượu vang đỏ Ý làm từ nho Montepulciano
Rượu vang đỏ Ý làm từ nho Montepulciano


Đây là giống nho được trồng nhiều thứ 2 ở Ý, nó có kết cấu mượt mà bao quanh các hương vị đen đậm đặc. Hi vọng rượu này sẽ khô hoàn toàn với hồ sơ trung bình đến toàn thân, với rất nhiều các khẩu vị để xử lý với các món nướng, salumi ngon nhất của Ý, mì ống trong vùng với sốt cà chưa.
 
Bạn có thể thử một chai rượu vang Ý với loại nho Montepulciano ở mức giá khoảng 8$, nếu các chai tầm 20$ thì hứa hẹn chai rượu hoàn toàn phức tạp và có sự cân bằng tổng thể hơn.

 

3. Nho Negroamaro:

 
Nhãn Nho Negroamaro
 Nho Negroamaro được trồng nhiều ở vùng đất nóng của Puglia. Nó có đặc thù giàu tannin, nó có thể trở nên giầu có hoặc mộc mạc, mịn màng tùy thuộc vào cổ điển, gần với hiệu ứng làm mát của Biển Ionia và trong tất cả sự chân thành, sức mạnh của nhà sản xuất.

 

Rượu vang đỏ Ý làm từ nho negroamaro
Rượu vang đỏ Ý làm từ nho Negroamaro


Nó thường được pha trộn cùng với nho Primitivo để làm dịu các tannin và tăng cường yếu tố mầu đỏ ngọt ngào. Các chai rượu vang Ý đỏ làm từ nho Negroamaro sẽ là sự kết hợp hoàn hảo với tất cả các loại thịt nướng như thịt lợn quay, gà ngọt, sương sườn Texas và nhiều hơn nữa.
 
 

4. Nho Primitivo:

 
Nho Primitivo (hay còn gọi là Zinfandel) cũng được trồng nhiều ở Puglia, thường được pha trộn để chế ngự lượng tannin mạnh mẽ của Negroamaro. Tuy nhiên, Primitivo được coi là giống nho hoàng tử của rượu vang đỏ Ý, tươi và sang trọng cho ra cho ra các chai rượu vang có vị cay cùng với độ cồn cao và lượng tannin có thể tiếp cận ngay lập tức với vị axit thấp mang lại cho cảm nhận táo bạo nhưng trơn tru.
 

Rượu vang đỏ Ý làm từ nho primitivo
Rượu vang đỏ Ý làm từ nho Primitivo


Rượu vang đỏ Ý được làm từ nho Primitivo thích hợp với thịt khô, brats hoặc bánh mỳ kẹp thịt, đây là chai rượu rất đáng để thưởng thức cho người bắt đầu tìm hiểu về rượu vang đỏ của Ý.
 
 

5. Nho Brachetto:

 

Rượu vang đỏ Ý làm từ nho Brachetto
Rượu vang đỏ Ý làm từ nho Brachetto

Brachetto là một giống nho đỏ, vỏ đậm của Ý, chuyên dùng làm ra dòng vang ngọt sủi bọt Brachetto d’Acqui của vùng Piedmont. Kể từ khi được phong danh hiệu DOCG năm 1996, giống nho này gần như chỉ được dùng làm vang sủi bọt với lượng đường cô đọng. Ngoài ra, nó còn được dùng làm vang bàn không ngọt nhưng với số lượng ngày càng hiếm.
Vang rượu vang đỏ Ý làm từ nho Brachetto có nồng độ nhẹ nhàng và nồng độ cồn rất thấp (thông thường chỉ 5%) tuy nhiên lại có hương thơm rất hấp dẫn, đặc biệt là hương quả mâm xôi đen đỏ, dâu tây, hoa hồng,… Rượu vang uống ngon nhất khi còn trẻ và ướp lạnh để khơi dậy vị hoa quả tươi sáng, sống động.

 

6. Nho Barbera

Đây là giống nho được sử dụng hàng ngày của Piedmont, được chế biến hoàn hảo để làm nổi bật hương vị trái cây màu đỏ. Trong khi các sắc tố màu đỏ ruby đậm và đậm đặc, hồ sơ vòm miệng nhất quán với độ chua thân thiện, đi kèm với anh đào chín, dâu tây và tông mầu thảo dược để thống trị mũi và sàng để rumble trên vòm miệng là tốt.
 

Rượu vang đỏ Ý làm từ nho Barbera
Rượu vang đỏ Ý làm từ nho Barbera


Với các kết cấu mượt mà, axit bay hơi và tannin thoải mái, hãy kết hợp Barbera với xúc xích risotto, prosciutto và pho mát hun khói, thịt bò hầm và bánh pizza Napolitano cổ điển.

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

    Viết Bình luận

    0979 688 689