Giới thiệu về Hakushu 18 năm tuổi phiên bản giới hạn
Hakushu 18 năm bản giới hạn là chai Single Malt Whisky vô cùng đặc sắc đến từ Suntory, Nhật Bản. Nhà máy Hakushu ẩn mình sâu trong núi Kaikomagatake, với độ cao 800 mét trên mực nước biển, bằng phương pháp chưng cất với nhiệt độ sôi thấp hơn bình thương, nhà máy này đã tạo ra thứ whisky đặc biệt tinh tế, tươi mát và vô cùng tinh khiết với những lớp hương khói nhẹ nhàng và các loại thảo mộc đầy sức sống. Và tất nhiên, Hakushu 18 năm tuổi Limited Edition chứa trong mình đầy đủ những đặc trưng của nhà máy chưng cất đặc biệt nhất thế giới này. Đây chắc chắn sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho bộ sưu tập whisky Nhật của bất cứ ai.
Hakushu 18 năm tuổi phiên bản giới hạn được thiết kế rất trang nhã, đơn giản và đậm nét văn hóa truyền thống Nhật Bản. Vỏ hộp được làm từ tre, được thu hoạch từ chính núi rừng nơi đây. Chai rượu đi kèm với một tập ảnh nhỏ về núi Kaikomagatake, nơi nhà máy tọa lạc, đồng thời cũng là nơi được thiên nhiên ưu đãi mà có được cảnh quan và khí hậu tuyệt vời để sản xuất whisky. Trái ngược với vẻ ngoài giản dị đó, Hakushu 18 năm tuổi phiên bản giới hạn lại là chai single malt whisky rất sống động, sắc nét, giải phóng toàn bộ các giác quan của người uống, mang đến những trải nghiệm xuất sắc đến bất ngờ.
Nhà máy chưng cất Hakushu
Lịch sử ra đời của hai nhà máy Hakushu
Nhà máy chưng cất Hakushu ban đầu được xây dựng năm 1973 trong một khu rừng chân đồi phía Nam dãy Akaishi, Nhật Bản. Vào thời điểm ban đầu, nhà máy có 24 cột tĩnh với nhiều hình dạng khác nhau. Whisky của Hakushu ban đầu được dùng để pha trộn và tạo ra Blended whisky của Suntory. Nhà máy này cũng ngừng hoạt động vào những năm 1990 để nhường chỗ cho người kế nhiệm.
Nhà máy chưng cất thứ hai được xây dựng năm 1981 với tên gọi Hakushu Higashi, và ban đầu chúng hoạt động độc lập. Nhưng sau này, nhà máy thứ hai đã được đổi tên thành Hakushu và trở thành nhà máy chính thức. Nhà máy chưng cất thứ hai này có độ cao lên tới 700m so với mực nước biển, điều đó tạo ra hiệu ứng chưng cất ở áp suất thấp. Chính vì vậy, quá trình chưng cất diễn ra ở nhiệt độ thấp hơn, gây rất nhiều khó khăn cho việc chưng cất các hợp chất nặng hơn và có điểm sôi cao hơn, và kết quả là thứ whisky nhẹ nhàng hơn rất nhiều những loại whisky truyền thống khác.
Nhà máy chưng cất mới này sử dụng kiểu nghiền mạch nha truyền thống với nắp đồng, trục gỗ. 12 cột tĩnh được đốt nóng trực tiếp bằng lửa than. Các cột tĩnh của nhà máy chưng cất này nhỏ hơn nhà máy thứ nhất với hình dáng chiếc đèn lồng. Chúng cũng có nhiều hình dáng khác nhau với mục đích tạo ra thành phẩm với nhiều cung bậc hương vị.
Hakushu – Sự khác biết của Whisky Á Đông
Suntory Single Malt Whisky Hakushu là sản phẩm chính thức đầu tiên của nhà máy, được phát hành năm 1994 nhân kỷ niệm 70 xuất xưởng mẻ whisky đầu tiên tại House of Suntory Whisky. Chai whisky thể hiện những đặc trưng nhất của Hakushu khi đó với hương vị khói nhẹ, trái cây và hơi ngọt. Thông qua sự pha trộn cẩn thận của nhiều loại thùng tại nhà máy, thứ single malt whisky xanh tươi và nhẹ nhàng độc đáo này đã ra đời.
Yếu tố khiến Hakushu tạo ra sự khác biệt rất lớn với gần như toàn bộ thế giới whisky, đó chính là môi trường nơi nhà máy tọa lạc, cũng như phương pháp để tạo ra thành phẩm. Trong quá trình lên men, các nghệ nhân thủ công chỉ sử dụng bề mặt gỗ để tăng cường quá trình chín bằng cách giữ nhiệt trong không khí mát mẻ tại nhà máy chưng cất. Việc sản xuất với áp suất thấp cũng giúp chất rượu trở nên thanh cảnh, nhẹ nhàng, và cuối cùng chính là nguồn nước nơi thượng nguồn, càng tạo nên sự tinh khiết của whisky.
Keizo Saji, chủ tịch kiêm Master Blender đời thứ hai của Suntory đã kế thừa sứ mệnh của cha mình, đưa whisky Nhật Bản vượt qua ranh giới hiện tại vào thời điểm đó. Ông đã tìm kiếm khắp đất nước để tìm được nơi phù hợp cho việc xây dựng nhà máy chưng cất có thể tạo ra thứ whisky khác biệt với phần còn lại, thứ whisky thơm ngon tinh tế nhất khiến mọi người say đắm.
Sau quá trình dài kiên trì tìm kiếm nơi thượng nguồn nhiều con sông lớn, sâu vào trong những ngọn núi hiểm trở, ông đã tìm thấy địa điểm mình cần. Hakushu được xây dựng và trở thành một trong những nhà máy chưng cất cao nhất thế giới. Hakushu được núi rừng hùng vĩ bao quanh, là nơi phản ánh đặc trưng của thiên nhiên Nhật Bản. Whisky nơi đây cũng được ví như sự ưu đãi của thiên nhiên chính bởi khí hậu rất đặc biệt, và sở hữu trong mình sự mềm mại, tinh khiết hiếm có. Thậm chí, nhà máy đã sử dụng một phần nguồn nước đến từ cách lọc nước mưa và tuyết qua những tảng đá granit hàng nghìn năm tuổi của những ngọn núi nơi đây. Sự công phu và sáng tạo đó đã được đền đáp bằng thứ whisky của thiên nhiên, độc nhất và tinh tế có tên gọi Hakushu.