Nhà máy chưng cất Hakushu tọa lạc tại thị trấn rừng núi Toribara trên sườn núi Kaikomagatake. Nếu như nói về việc whisky ảnh hưởng bởi yếu tố thiên nhiên, Hakushu có thể sánh ngang với Bowmore với nhà kho nằm dưới mực nước biển, hay Highland Park với thứ than bùn đặc trưng của đảo Orkney cực bắc Scotland. Hương trái cây, thực vật rừng núi và cả các loại thảo mộc tươi ngon, đầy màu xanh là những gì whisky của Hakushu mang lại.
Hakushu Distiller’s Reserve ra đời trong quãng thời gian đầu của “cuộc khủng hoảng Whisky Nhật Bản” khi nhu cầu trên thế giới tăng cao, và cho dù năng suất sản lượng của các nhà máy có lớn thế nào đi chăng nữa, cũng không thể đáp ứng đủ. Kho dự trữ của họ “tan biến” một cách nhanh chóng, và cũng giống như The Macallan, Suntory (công ty mẹ của Hakushu và Yamazaki) đã phải tạm ngưng một số dòng sản phẩm niêm yết số năm tuổi như Hakushu 10 và Yamazaki 10 để ra mắt loạt whisky không số (NAS – No Age Statement).
Hakushu Distiller’s Reserve vẫn giữ mẫu thiết kế rất truyền thống với vỏ chai xanh, vỏ hộp bằng giấy sần cổ truyền của Nhật Bản, mọi thứ toát lên sự mộc mạc của thiên nhiên núi rừng. Cho dù mọi người vẫn đang tiếp tục săn lùng những phiên bản có số năm tuổi, nhưng Hakushu Distiller’s Reserve cũng rất được ưa chuộng và đánh giá cao trên toàn thế giới. Tin không vui, đó là sản lượng của nhà máy dường như vẫn chưa đủ để hạ nhiệt cơn sốt này, và tìm mua chúng cũng không dễ dàng chút nào.
Hakushu Distiller’s Reserve Tasting Notes
Hương: Trái cây dạng múi như cam, quýt, bưởi chiếm ưu thế. Bạn sẽ tìm thấy những lớp hương thảo mộc cùng với mùi cỏ mới cắt, mùi lá thông. Một chút khói ở hậu cảnh làm nền là điểm nhấn trong mọi chai whisky của Hakushu. Rất tinh tế.
Vị: Cảm giác sảng khoái, sạch và sáng, nhưng chất rượu có phần hơi mỏng. Hương than bùn được nhấn mạnh hơn cả phiên bản 12 năm tuổi và có vị hơi mặn. Một lần nữa, bạn sẽ tìm thấy hương bạc hà bao xung quanh vị ngọt của vani và mật ong. Ngậm trong miệng lâu hơn sẽ khiến chúng giải phóng thêm vị cay của gỗ và một chút trái cây nhiệt đới.
Hậu vị: Có độ dài trung bình, tươi mới và sắc nét, mượt mà.
Nhà máy chưng cất Hakushu
Lịch sử ra đời của hai nhà máy Hakushu
Nhà máy chưng cất Hakushu ban đầu được xây dựng năm 1973 trong một khu rừng chân đồi phía Nam dãy Akaishi, Nhật Bản. Vào thời điểm ban đầu, nhà máy có 24 cột tĩnh với nhiều hình dạng khác nhau. Whisky của Hakushu ban đầu được dùng để pha trộn và tạo ra Blended whisky của Suntory. Nhà máy này cũng ngừng hoạt động vào những năm 1990 để nhường chỗ cho người kế nhiệm.
Nhà máy chưng cất thứ hai được xây dựng năm 1981 với tên gọi Hakushu Higashi, và ban đầu chúng hoạt động độc lập. Nhưng sau này, nhà máy thứ hai đã được đổi tên thành Hakushu và trở thành nhà máy chính thức. Nhà máy chưng cất thứ hai này có độ cao lên tới 700m so với mực nước biển, điều đó tạo ra hiệu ứng chưng cất ở áp suất thấp. Chính vì vậy, quá trình chưng cất diễn ra ở nhiệt độ thấp hơn, gây rất nhiều khó khăn cho việc chưng cất các hợp chất nặng hơn và có điểm sôi cao hơn, và kết quả là thứ whisky nhẹ nhàng hơn rất nhiều những loại whisky truyền thống khác.
Nhà máy chưng cất mới này sử dụng kiểu nghiền mạch nha truyền thống với nắp đồng, trục gỗ. 12 cột tĩnh được đốt nóng trực tiếp bằng lửa than. Các cột tĩnh của nhà máy chưng cất này nhỏ hơn nhà máy thứ nhất với hình dáng chiếc đèn lồng. Chúng cũng có nhiều hình dáng khác nhau với mục đích tạo ra thành phẩm với nhiều cung bậc hương vị.
Hakushu – Sự khác biết của Whisky Á Đông
Suntory Single Malt Whisky Hakushu là sản phẩm chính thức đầu tiên của nhà máy, được phát hành năm 1994 nhân kỷ niệm 70 xuất xưởng mẻ whisky đầu tiên tại House of Suntory Whisky. Chai whisky thể hiện những đặc trưng nhất của Hakushu khi đó với hương vị khói nhẹ, trái cây và hơi ngọt. Thông qua sự pha trộn cẩn thận của nhiều loại thùng tại nhà máy, thứ single malt whisky xanh tươi và nhẹ nhàng độc đáo này đã ra đời.
Yếu tố khiến Hakushu tạo ra sự khác biệt rất lớn với gần như toàn bộ thế giới whisky, đó chính là môi trường nơi nhà máy tọa lạc, cũng như phương pháp để tạo ra thành phẩm. Trong quá trình lên men, các nghệ nhân thủ công chỉ sử dụng bề mặt gỗ để tăng cường quá trình chín bằng cách giữ nhiệt trong không khí mát mẻ tại nhà máy chưng cất. Việc sản xuất với áp suất thấp cũng giúp chất rượu trở nên thanh cảnh, nhẹ nhàng, và cuối cùng chính là nguồn nước nơi thượng nguồn, càng tạo nên sự tinh khiết của whisky.
Keizo Saji, chủ tịch kiêm Master Blender đời thứ hai của Suntory đã kế thừa sứ mệnh của cha mình, đưa whisky Nhật Bản vượt qua ranh giới hiện tại vào thời điểm đó. Ông đã tìm kiếm khắp đất nước để tìm được nơi phù hợp cho việc xây dựng nhà máy chưng cất có thể tạo ra thứ whisky khác biệt với phần còn lại, thứ whisky thơm ngon tinh tế nhất khiến mọi người say đắm.
Sau quá trình dài kiên trì tìm kiếm nơi thượng nguồn nhiều con sông lớn, sâu vào trong những ngọn núi hiểm trở, ông đã tìm thấy địa điểm mình cần. Hakushu được xây dựng và trở thành một trong những nhà máy chưng cất cao nhất thế giới. Hakushu được núi rừng hùng vĩ bao quanh, là nơi phản ánh đặc trưng của thiên nhiên Nhật Bản. Whisky nơi đây cũng được ví như sự ưu đãi của thiên nhiên chính bởi khí hậu rất đặc biệt, và sở hữu trong mình sự mềm mại, tinh khiết hiếm có. Thậm chí, nhà máy đã sử dụng một phần nguồn nước đến từ cách lọc nước mưa và tuyết qua những tảng đá granit hàng nghìn năm tuổi của những ngọn núi nơi đây. Sự công phu và sáng tạo đó đã được đền đáp bằng thứ whisky của thiên nhiên, độc nhất và tinh tế có tên gọi Hakushu.