NIKKA SAMURAI GOLD & GOLD (Liên Hệ)

Nhà sản xuất NGA HOÀNG
Mã sản phẩm
0979688689 Click để gọi ngay
Gọi ngay để nhận chiết khấu

Giới thiệu về Nikka Samurai Gold & Gold

Với thiết kế khá đặc biệt và nổi bật của mình, Nikka Samurai Gold & Gold dễ dàng được nhận biết trên kệ rượu. Nhìn vào chúng, cho dù không biết quá nhiều, bạn chắc chắn cũng hiểu, đây là một chai whisky từ Nhật Bản.

Đã từng có thời, Samurai Gold & Gold bị đánh giá thấp nhất ở Nhật. cho dù vậy, nó vẫn là loại rượu chủ lực của nhà Nikka trong nhiều thập kỷ. Ra mắt lần đầu năm 1968, Nikka Samurai Gold & Gold được định vị như một sự pha trộn sang trọng tầm trung, trên các sản phẩm bình dân và dưới mức “hạng sang”. Mặc dù vậy, Nikka Samurai Gold & Gold vẫn rất đắt hàng nhờ việc công ty đã tiếp thị chúng như một loại rượu lưu niệm cho người nước ngoài tại các cửa hàng miễn thuế. Bề ngoài bắt mắt, đặc trưng với biểu tượng Samurai Nhật, phiên bản này tỏ ra rất thân thiện với khách du lịch và thành công rực rỡ. Đây cũng là tiền đề cho nhiều hãng whisky sau này tấn công vào thị trường miễn thuế du lịch (Travel Retail).

Được thiết kế với mẫu chai bầu, bên ngoài là một lớp “áo giáp” ấn tượng, mặt nạ và tấm che ngực vuông vắn úp lên thân chai, có thể coi Nikka Samurai Gold & Gold là một trong những chai whisky có bề ngoài đặc biệt nhất. Thời gian đầu thế kỷ 21 chính là lúc doanh số của loại whisky này đạt tới mức kỷ lục.

Hương vị của Nikka Samurai Gold & Gold cũng được đánh giá là khá hấp dẫn với phương Tây. Mịn màng và êm dịu với vị chua thanh, rất gần với Highland Scotch Whisky, tinh tế đáng ngạc nhiên với những người thường hay uống những thứ mạnh mẽ như Sherry-bomb (chocolate đen, nho khô, caramel, gỗ sồi cay và body dày dạn).

Đến năm 2016, do sự thiếu hụt nghiêm trọng của các kho dự trữ malt whisky từ Nikka bởi sự bùng nổ của whisky Nhật (tương tự với đối thủ lớn nhất của họ, Suntory), công ty buộc phải bảo tồn nguồn cung, ưu tiên sản lượng cho những dòng cao cấp hơn, và hãng quyết định ngưng xuất xưởng Nikka Samurai Gold & Gold. Có thể đây là quyết định tạm thời cho đến khi sản lượng các nhà máy được nâng cấp và kho dự trữ của họ phục hồi trở lại, nhưng không có gì chắc chắn.

Còn hiện nay, nếu may mắn bạn có thể tìm được chúng ở sân bay Narita hoặc Haneda. Điều kỳ diệu, chính là việc ở Việt Nam vẫn còn khá nhiều Nikka Samurai Gold & Gold, và Malt & Co thì luôn sẵn hàng.

Thông tin về Nikka Samurai Gold & Gold

Nồng độ: 43%

Loại: Japanese Blended Whisky

Thành phần: Malt Whisky và Grain Whisky

Nhà máy chưng cất: Yoichi và Miyagikyo

Số lượng: Đã ngưng sản xuất

Thị trường: Miễn thuế du lịch – sân bay Narita và Haneda – Nhật Bản.

Nikka Samurai Gold & Gold Tasting Notes

Hương: Rất tinh tế, hương hoa ngọt ngào, nước hoa nhẹ nhàng. Bạn sẽ tìm thấy một vài lớp hương cỏ cây thảo mộc đi kèm với lá bạc hà.

Vị: Ấn tượng hơn lớp hương ban đầu khá nhiều. Vị trong miệng tỏ ra nhẹ nhàng với hương hoa chiếm ưu thế cùng một số vị ngọt như vani. Lá thông và lá bạc hà dần xuất hiện sau đó cùng hương vị của cỏ mới cắt. Sảng khoái và tươi sáng. Tuy nhiên body tỏ ra mỏng hơn so với những đại diện khác của Nikka.

Hậu vị: Hơi ngắn, nhưng ngọt ngào, xuất hiện thêm một chút vị đắng. Chủ đạo vẫn là hương cỏ và thảo mộc, lần này chúng đi kèm với trà đen. Cuối cùng là một lớp hương bạc hà khô kéo dài.

Đôi nét về NIKKA WHISKY

Nikka là nhà sản xuất rượu whisky lâu đời thứ hai tại Nhật Bản và cũng nổi tiếng ngang hàng với Suntory. Nikka được thành lập vào năm 1934, khi người sáng lập Masataka Taketsuru xây dựng nhà máy chưng cất whisky tại Yoichi, tỉnh Hokkaido. Ngày nay, công ty còn sở hữu một nhà máy chưng cất thứ hai tại tỉnh Miyagi. Nikka đồng thời cũng sản xuất các loại rượu khác như rượu vang, sochu cùng một vài loại đồ uống khác. Tổng cộng Nikka đang sở hữu bảy nhà máy bia, nhà máy chưng cất whisky, bao gồm cả Ben Nevis tại Scotland.

Masataka Taketsuru – Chủ tịch của Nikka, cha để của Whisky Nhật Bản

Lịch sử của Nikka gắn liền với lịch sử Whisky Nhật Bản, bởi Masataka Taketsuru, nhà sáng lập của Nikka, cũng được coi là ông tổ của ngành Whisky Nhật Bản. Ông cũng là người truyền cảm hứng và đam mê giúp Shinjiro Torii xây dựng đế chế lớn nhất mang tên Suntory.

Masataka sinh ra tại thị trấn ven biển Takehara, nay là thành phố Takehara, cách Hiroshima khoảng 60km. Gia đình ông sở hữu một nhà máy sản xuất rượu sake và bắt đầu kinh doanh từ đầu thế kỷ 18. Cha của ông muốn Masakata tiếp tục công việc buôn bán và trên thực tế ông đã có dự định làm như vậy, và theo học ngành hóa hữu cơ tại trường đại học để chuẩn bị. Tuy nhiên khi du học tại Scotland, ông đã bị cuốn hút bởi whisky và tận dụng cơ hội đó để học hỏi những tinh hoa của ngành công nghiệp này.

Năm 1918, Masataka bắt đầu một mình tới Scotland. Tại vùng đất xa xôi này, chàng trai Nhật Bản đã tìm đến từng nhà máy để học bí quyết làm whisky, và tại đây anh cũng gặp được người phụ nữ của đời mình. Ông đăng ký học tại đại học Glasgow và trở thành người Nhật Bản đầu tiên nghiên cứu nghệ thuật làm rượu whisky. Ông tham gia các khóa học tại trường đồng thời đi học nghề tại các nhà máy chưng cất, trực tiếp từ các thợ thủ công và các Malt Master. Sau này ông cũng được biết đến như một Malt Master huyền thoại.

Năm 1920, Masataka trở về Nhật Bản cũng vợ, Jessie Roberta (Rita). Sau khi gia nhập một công ty với mong muốn tạo ra được thứ whisky thực thụ, ông đã thành công trong việc ra mắt loại whisky đầu tiên của Nhật. Tầm nhìn của Masataka về whisky được hình thành từ kinh nghiệm của ông tại Scotland và ông biết rằng môi trường thích hợp là điều cần thiết. Tuy nhiên, rõ ràng để có thể làm whisky theo ý mình, ông chắc chắn sẽ phải tự mình tiến hành.

Chính vì vậy, vào năm 1934, Masataka thành lập Nikka Whisky và xây dựng nhà máy chưng cất đầu tiên tại Yoichi, Hokkaido, nơi có vị trí khá bất tiện nhưng ông lại coi đây là nơi sản xuất whisky lý tưởng bởi có khí hậu tương đồng với Scotland.

Masakata quyết tâm giới thiệu whisky của mình với những người Nhật Bản và mang đến cho họ văn hóa và niềm vui của việc thưởng thức whisky đích thực. Trong những thập kỷ tiếp theo, khi công ty phát triển mạnh mẽ và whisky trở thành mặt hàng được tiêu thụ mạnh, ông vẫn không ngừng đam mê với việc sáng tạo whisky. Ông không bao giờ cho phép whisky của mình vì để tăng sản lượng mà phải giảm chất lượng. Theo cách đó, ông đã trở thành cha đẻ của rượu whisky Nhật, đồng thời là một tượng đài không thể quên lãng của đất nước này. Rita và Masataka được chôn cất tại Yoichi sau khi qua đời, gần nhà máy chưng cất đầu tiên của họ.

Đánh giá sản phẩm